Th9 5, 2022
78 Views
14 0

Top 7 MÓN ĂN không thể thiếu trong ngày LỄ TRUNG THU tại Việt Nam

Written by

Trung thu là ngày Tết đoàn viên, ngày của tình cảm gia đình. Người lớn sum họp bên mâm cỗ, trẻ con thì quấn quýt cùng nhau rước đèn lồng, múa lân,… .Cũng như những ngày lễ khác, bên cạnh các hoạt động truyền thống, Tết trung thu có những món ăn đặc trưng mang nhiều ý nghĩa. Hãy cùng Ẩm thực Việt by F2 khám phá xem những món ăn đó là gì và mang ý nghĩa ra sao nhé!

Bánh trung thu

Bánh trung thu sẽ là món ăn thuộc top đầu được nhắc đến trong ngày lễ trung thu.

Vào ngày Rằm tháng 8, mọi người thường cùng nhau dùng bánh Trung thu hoặc đem tặng nhau những chiếc bánh Trung thu thơm ngon. Hình dáng bánh trung thu tròn như vầng trăng rằm biểu tượng cho mong muốn cuộc sống sẽ tròn đầy, viên mãn. Từ đó mà những chiếc bánh này đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu vào dịp ‘trăng tròn’.

Top 7 món ăn không thể thiếu trong ngày lễ trung thu tại Việt Nam
Bánh trung thu với đa dạng các hình dáng và màu sắc

Để phù hợp với nhu cầu đa dạng ngày nay, bánh Trung thu cũng được biến tấu thành nhiều loại. Nhưng những loại bánh truyền thống và phổ biến nhất là : Bánh nướng và bánh dẻo. Nhân bánh Trung thu cũng đa dạng và phong phú hơn theo thời gian như khoai môn, cà phê,….

Xem thêm thông tin: Tiệm bánh trung thu HEALTHY ăn không lo béo

Canh khoai môn

Canh khoai môn là một món canh không còn xa lạ gì trong bữa cơm gia đình. 

Theo như quan niệm dân gian, ăn khoai môn có tác dụng diệt ác và tôn sùng cái thiện. Qua đó, việc ăn khoai môn vào ngày tết Trung thu có ngụ ý muốn xua tan điều không may. Ngoài ra còn giúp cầu mong một vụ mùa sắp tới may mắn.

Những món ăn từ cốm

Cốm cũng là một món ăn đặc trưng nổi tiếng của dịp tết Trung thu. Do mùa thu hoạch tốt nhất của cốm rơi vào mùa thu nên cốm được ví như ‘món quà’ mà trời đất đã ban tặng cho con người vào dịp này.

Ở miền Nam, nếu không quen ăn cốm không, bạn có thể chế biến cốm thành các món ăn hấp dẫn như chả cốm lá sen hay xôi cốm. 

Các món ăn từ ngó sen

Ngó sen là thứ nguyên liệu đặc trưng của mùa thu dành cho ngày tết Trung thu. Ngoài ra, ngó sen còn biểu tượng cho sự cát tường. Ăn ngó sen trong dịp tết Trung thu nghĩa là sự đoàn viên.

Dùng ngó sen, hoa quế trộn vào các thức ăn tạo ra hương vị mới,thơm ngon hơn nhiều.

Gỏi bưởi

Mâm cỗ cho dịp Trung thu cũng không thể thiếu những món ăn thanh mát được chế biến từ quả bưởi.

Món ăn vừa chua chua ngọt ngọt vừa thơm lừng mùi bưởi kích thích giác quan. Gỏi bưởi khiến bữa tiệc Trung thu đã hấp dẫn nay còn hứng khởi hơn.

Món gỏi bưởi trong ngày Tết Trung thu thể hiện sự tôn vinh thành quả nông nghiệp sau một vụ mùa bội thu. Do đó, mâm cỗ ngày Trung thu phải luôn đảm bảo được vị thanh của rau quả, trái cây. Và vị béo ngậy của thịt, hơn cả là mùi thơm đặc trưng của hương lúa. 

Món ốc

Theo truyền thống, ốc sông cũng là một món ăn không thể thiếu trong dịp này. Trung Thu đến, ốc thường rất ngon. Bởi ốc lúc đấy rỗng ruột, không sinh sản nên không có con, nhiều thịt. Trong ốc cũng chứa nhiều Vitamin A có tác dụng bổ mắt. Đó chính là lí do mà người xưa quan niệm rằng ăn ốc vào mùa thu có thể giúp sáng mắt.

Chè trôi nước

Chè trôi nước còn có tên gọi khác là chè đoàn viên. Món chè này mang ý nghĩa về sự gắn kết và sum vầy.

Chè trôi nước với vỏ ngoài mịn mịn, ngọt nhẹ kết hợp nước đường ngọt thanh. Hoà quyện cùng nước dừa thơm béo và gừng cay nồng tượng trưng cho tình cảm ngọt ngào nồng ấm của gia đình. Sau bữa cơm tối, hãy cùng những người thân yêu quây quần bên chén chè đoàn viên để cùng nhau đón một mùa trung thu ý nghĩa.

LIKE FANPAGE: Ẩm thực Việt by F2

THAM GIA CỘNG ĐỒNG: Ẩm thực Việt by F2

Article Categories:
Cẩm Nang · Khám Phá · TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here