Th5 17, 2023
49 Views
1 0

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ, bạn có thể tránh chúng!

Written by

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ là không thể xem thường. Bài viết của Ẩm Thực Việt sẽ giúp bạn có cách ăn thịt đỏ hợp lý hơn.

Thịt đỏ là loại cực kỳ phổ biến và xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của chúng ta. Tuy nhiên, tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ là không thể xem thường. Bài viết của Ẩm Thực Việt sẽ giúp bạn có cách ăn thịt đỏ hợp lý hơn.

Thịt đỏ bao gồm: thịt bò, thịt cừu, thịt heo, thịt bê, thịt nai, thịt dê. Không bao gồm: thịt gà tây, thịt vịt, thịt ngan, thịt chim, thịt gà, thịt thỏ.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc thường xuyên ăn thịt đỏ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe, bởi loại thịt này có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao, gây ra nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư…

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ là gì?

Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hoà làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt đỏ có nhiều chất béo bão hòa hơn các nguồn protein khác như thịt gà, cá hoặc các loại đậu. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và bệnh tim là do chất béo bão hòa có trong thịt đỏ.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Ăn nhiều chất béo bão hòa và bất kỳ lượng chất béo chuyển hóa nào có thể làm tăng cholesterol. Những loại thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, bạn nên hạn chế lượng thịt đỏ, hoặc chọn những phần thịt nạc để ăn.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ là dễ gây ung thư

Những người ăn nhiều thịt đỏ có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng hơn. Nguy cơ ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt cũng cao hơn ở những người ăn thịt đỏ. Càng ăn nhiều thịt chế biến sẵn, càng có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Các phương pháp chế biến và bảo quản thịt như xử lý và hun khói có thể tạo ra hóa chất gây ung thư. Đây có thể là lý do tại sao các nhà nghiên cứu cho rằng thịt đã qua chế biến có nguy cơ sức khỏe lớn hơn thịt chưa qua chế biến.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư. Tác hại của việc ăn thịt quá nhiều là bệnh ung thư đại trực tràng. Đây là căn bệnh thường gặp ở người trên 50 tuổi, người thừa cân, béo phì, ăn nhiều thịt đỏ, thịt qua bảo quản chế biến…

Có thể ăn bao nhiêu thịt đỏ?

Chuyên gia y tế Anh khuyến cáo lượng thịt bò trung bình một người nên nạp vào tối đa 70g/ngày. 

Theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều đang ăn vượt quá lượng thịt trong bữa ăn của mình. 90g thịt đỏ/ngày tăng khả năng mắc các bệnh đường ruột, đặc biệt là tỉ lệ ung thư trực tràng. Bởi vậy, nên cắt giảm lượng thịt đỏ trong mỗi bữa ăn.70g – một lát thịt bò giúp bạn vừa đảm bảo đủ chất, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Thịt nạc đỏ có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt, gồm có sắt, kẽm, vitamin B12 và protein. Vì thế, không có lý do gì để cắt thịt đỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống của bạn. Nhưng bằng cách hạn chế lượng thịt ăn hàng ngày, bạn có thể bảo vệ mình khỏi bệnh bệnh tật.

Ăn thịt đỏ có tốt không, tất nhiên là có. Các chuyên gia cũng chỉ ra các cách ăn thịt đỏ giảm được vô số tác hại cho sức khỏe như sau:

1. Chế biến đơn giản

Thay vì tẩm ướp nhiều gia vị như nướng, chiên, bạn nên chế biến nhẹ nhàng như hấp, luộc,…  Nhiệt độ cao và lửa làm protein trong thịt biến đổi, gây ra nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Hơn nữa, các món thịt nướng cháy có thể là tác nhân lớn gây ung thư. Ăn những phần thịt bị cháy dễ có khả năng bị ung thư. Vì thế, hãy làm chín thịt một cách tương tự mà không gây nguy hiểm sức khỏe.

2. Hạn chế ăn thịt đỏ được chế biến sẵn

Các loại thịt đỏ được chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội… Nếu ăn quá 50g/ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các bệnh huyết áp khác.

Đặc biệt, nên hạn chế ăn đỏ chế biến sẵn vào buổi sáng. Lượng chất béo quá lớn trong những loại thịt đỏ làm giảm hiệu quả làm việc cả ngày của bạn. Thay vào đó, một ly sữa hoặc trứng sẽ là nguồn protein hợp lý hơn.

3. Ăn cùng các thực phẩm phù hợp

Ướp thịt trong tỏi, nước chanh, dầu ô liu, rượu vang đỏ sẽ hạn chế hình thành các chất gây ung thư trong khi chế biến. Đặc biệt rau xanh là một thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe. Khi ăn cùng thịt đỏ, rau xanh giúp thúc đẩy quá trình thải các chất độc và chất béo. Vừa đủ chất, lại có tác dụng làm giảm đi tác hại của thịt đỏ cho sức khỏe con người.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

4. Lựa chọn thịt đỏ lành mạnh

Thịt đỏ lành mạnh nhất khi ăn các loại thịt thăn như: thịt lườn, diềm thăn, sườn thăn…

– Thịt bò: các chuyên gia khuyên bạn nên chọn thịt nạc nhất có thể. Đặc biệt là thịt xay nên có tới 95% nạc. Nên ăn thịt nạc mông, nạc vai, phi lê sườn và bắp. Hạn chế tối đa các đồ ăn chứa nhiều chất béo như: burger, xúc xích, thịt nướng… 

– Thịt heo: Đây là loại thịt khá phổ biến và nhiều người thích ăn những loại thịt mỡ. Tuy nhiên, nên chọn thịt heo nạc, bao gồm thịt thăn và sườn thăn.

Tác hại của việc ăn nhiều thịt đỏ

Những tac hai cua viec an nhieu thit do bạn hoàn toàn có thể hạn chế được. Ăn uống không chỉ cần ngon mà còn phải đảm bảo sức khỏe. Vì thế, hãy chủ động lựa chọn chế độ ăn phù hợp bản thân nhé. Blog Ẩm Thực Việt sẽ tiếp tục mang đến những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Khám phá 10 lợi ích của việc ăn chay

Article Categories:
Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here