Th5 26, 2023
46 Views
1 0

Ngộ độc botulinum – Nguyên nhân, triệu chứng và phòng tránh

Written by

Gần đây, những sự việc ngộ độc botulinum xuất hiện rất nhiều trên các bản tin.  Làm sao để phòng tránh? Bạn đọc tham khảo bài viết của Ẩm Thực Việt nhé!

Gần đây, những sự việc ngộ độc botulinum xuất hiện rất nhiều trên các bản tin. Độc tố của Clostridium botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của tất cả các vi khuẩn khác. Vậy loại vi khuẩn này là gì mà nguy hiểm tới vậy? Làm sao để phòng tránh loại vi khuẩn này? Bạn đọc cùng tham khảo thông tin trong bài viết của Ẩm Thực Việt nhé!

Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh

Trong tự nhiên, các bào tử của vi khuẩn C.botulinum phổ biến và có khả năng sống sót cao ở trong đất và bụi. Chúng có trong đất bùn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, đường tiêu hóa của động vật, gia cầm,…

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nha bào có nhiều trong đất và có sức đề kháng cao. Đặc biệt chúng chịu được nhiệt độ hơn 100 độ C và vẫn sống. Phải đun nóng ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút mới giết chết được nha bào. Độc tố của chúng mạnh hơn độc tố của tất cả các vi khuẩn khác. Clostridium botulinum trong thực phẩm chịu được men tiêu hóa và môi trường axit nhẹ của dạ dày.

Ngộ độc botulinum

Clostridium botulinum ở điều kiện thích hợp sẽ sinh 7 typ độc tố A, B, C, D, E, F, G. Hay gây ngộ độc là typ A và B, ít hơn là typ E. Typ A thường thấy ở châu Mỹ, typ B ở châu Âu và typ E thường thấy ở Nhật Bản.

Các thực phẩm đóng hộp công nghiệp thường sử dụng nitric để ức chế độc tố botulinum. Nhưng các thực phẩm đóng hộp được chế biến thô sơ rất dễ nhiễm khuẩn này.

Ngộ độc botulinum có thể xảy ra nếu ăn những thực phẩm này

Vi khuẩn Clostridium botulinum tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau. Gặp môi trường bất lợi nó tạo lớp vỏ bọc (nha bào). Khi gặp môi trường thuận lợi, có dinh dưỡng, thiếu không khí, chúng phá vỡ vỏ bọc. Sau đó sinh sôi, phát triển và sinh độc tố. Do vậy, không nên tiếp tục sử dụng những thực phẩm đã nhiễm vi sinh vật, nha bào, độc tố.

Ngộ độc botulinum

Thực phẩm đóng hộp dễ có nguy cơ bị ngộ độc botulinum nhất. Ngoài ra, tất cả các loại thực phẩm khác vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không bảo đảm an toàn thực phẩm và được ủ, bọc kín.

Các loại thực phẩm phổ biến dễ gây ngộ độc là các thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công. Các sản phẩm được sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không đảm bảo. Đặc biệt là trong túi hút khí chứa đựng thực phẩm, và không đun chín kỹ thức ăn trước ăn.

Triệu chứng khi ngộ độc botulinum

Tất cả các triệu chứng đều do tê liệt cơ gây ra bởi độc tố. Nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển xấu dẫn đến tê liệt hoàn toàn một số cơ. Như cơ hô hấp, các cơ ở cánh tay, chân và thân. Trong bệnh ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng thường bắt đầu từ 18 đến 36 giờ sau khi ăn.

Ngộ độc botulinum

Thời gian ủ bệnh từ 8-10 giờ, có trường hợp 4 giờ. Biểu hiện chủ yếu là triệu chứng thần kinh ngoại biên; buồn nôn, nhức đầu, mệt mỏi, da khô. Ngoài ra triệu chứng ngộ độc botulinum là đau bụng, bụng chướng, táo bón; không sốt hoặc sốt nhẹ, không rối loạn ý thức.

Sau đó xuất hiện triệu chứng thần kinh điển hình. Ở mắt có thể xảy ra tình trạng liệt cơ mắt như giãn đồng tử, mất phản xạ ánh sáng,… Còn có liệt màn hầu, co thắt họng: nghẹn, sặc đường mũi, doãi cơ hàm, nhai nuốt khó khăn. Liệt cơ thanh quản: nói khàn, giọng mũi, nói nhỏ, nói không thành tiếng. Các triệu chứng liệt có đặc điểm thường liệt cả hai bên đối xứng.

Bệnh kéo dài từ 4-8 ngày. Trường hợp nặng thì trung khu thần kinh tuần hoàn và hô hấp bị liệt (khó thở, thở nhanh, nông). Người bệnh có thể tử vong do ngạt. Ngộ độc này rất hiếm nhưng tiên lượng nặng, tỷ lệ tử vong cao.

Ngộ độc botulinum

Bệnh hồi phục chậm, thường để lại di chứng tương đối dài. Nếu không được điều trị có thể tử vong sau 3-4 ngày. Ngày nay với các phương pháp điều trị tích cực, tỷ lệ tử vong còn khoảng 10%.

Chủ động phòng tránh ngộ độc trong việc ăn uống

Cách phòng tránh ngộ độc botulinum đã được khuyến cáo. Mặc dù tỷ lệ tử vong không cao, di chứng để lại không hề nhỏ. Đặc biệt, chi phí và số lượng thuốc giải cực kỳ khan hiếm. Vì thế, phòng bệnh vẫn luôn là phương án được đề cao đầu tiên.

Trong sản xuất, chế biến phải dùng những nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm. Tuân thủ theo đúng yêu cầu quy định về vệ sinh trong quy trình sản xuất. Khi sản xuất đồ hộp, phải chấp hành chế độ khử khuẩn một cách nghiêm ngặt.

Ngộ độc botulinum

Chỉ nên sử dụng các sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị biến dạng. Tránh hộp đã hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường. Thực hiện ăn chín, uống sôi. Ưu tiên ăn các thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.

Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá. Với các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối… cần đảm bảo phải chua, mặn. Nếu hết chua thì không nên ăn.

Khi nghi ngờ các triệu chứng, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán. Được điều trị kịp thời sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm.

Ngộ độc botulinum

Ngo doc botulinum hiện vẫn đang là tình trạng được cảnh báo mạnh. Vì sức khỏe, người dùng nên tuân thủ những khuyến cáo. Ghé Ẩm Thực Việt để có thêm những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Top các loại thực phẩm bổ máu tốt dành cho bạn

Article Categories:
Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here