Th9 6, 2022
62 Views
14 0

Mẹo chọn DƯA HẤU tươi ngon, ruột đỏ ngọt ngất ngây

Written by

Dưa hấu là loại trái cây có nhiều nước và rất được ưa chuộng vào những ngày nắng nóng. Nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào, dưa hấu là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường đề kháng,…Đặc biệt dưa hấu cũng chứa rất ít calo, phù hợp cho những bạn đang ăn kiêng.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết lựa chọn dưa hấu đúng cách. Trong nội dung bài viết này, Ẩm thực Việt by F2 sẽ bật mí cho bạn mẹo chọn dưa hấu tươi ngon, ruột đỏ, ngọt và ít hạt nhé!

Thời điểm mua dưa hấu ngon theo từng khu vực

Dưa hấu hầu như được bán quanh năm như nhiều loại trái cây khác. Tuy nhiên, thời điểm mua dưa sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng dưa có ngon hay không. Mỗi vùng miền, khu vực khác nhau sẽ thu hoạch theo thời điểm khác nhau như:

Miền bắc

Dưa hấu được trồng ở miền bắc thường được thu hoạch vào mùa hè, khi thời tiết khô và nắng nóng. Nếu ai ở miền Bắc thì mua dưa hấu vào mùa hè sẽ dễ dàng chọn được dưa hấu ngon ngọt hơn.

Miền trung

Miền trung có khí hậu phân biệt khá rõ rệt. Thời tiết nắng nóng gay gắt thường bắt đầu từ đầu tháng 5 và kết thúc đến hết tháng 8. Vì vậy, đây cũng sẽ là thời điểm dễ mua được dưa hấu ngon ngọt và mọng nước nhất.

Miền nam

Thời tiết trong năm ở miền Nam thường ít biến đổi và khô hanh là chủ yếu, khác với miền trung và miền bắc. Chính vì vậy, dưa hấu hầu như được bán quanh năm và độ ngon ngọt cũng được đảm bảo.

Cách lựa chọn dưa hấu tươi ngon “Bách phát, bách trúng”

Dựa vào hình dáng quả dưa hấu

Bạn nên chọn những quả dưa có hình dáng cân đối, tròn đều, đầu đuôi tương xứng và không bị méo mó.

Bởi những quả méo mó thường là những trái không nhận đủ lượng ánh sáng và lượng nước trong quá trình chín. Vì vậy, quả thường sẽ khô khan và không ngọt.

Kiểm tra phần tiếp đất của quả dưa hấu

Mặt dưới của quả dưa hấu phải có màu vàng bơ đến vàng đậm. Nếu như phần tiếp xúc với đất có màu trắng thì quả dưa vẫn còn non và chưa đạt được độ chín tới.

Ngoài ra, những quả dưa có vết ong châm màu nâu thường là những quả rất ngọt. Các vết này là dấu hiệu cho quá trình thụ phấn của hoa dưa hấu. Thụ phấn càng nhiều thì dưa càng ngọt

Dựa vào vỏ dưa và hoa văn trên vỏ

Dưa hấu có độ chín già tự nhiên, cùi dày, vỏ mỏng và có nhiều cát. Hoa văn trên da căng, khoảng cách rộng thì quả dưa hấu có màu trong và sáng. Dưa hấu chưa chín vỏ dày hơn, các hoa văn trên bề mặt bị hạn chế, khoảng cách hẹp, có màu sẫm và mờ.

Dựa vào cuống của quả dưa hấu

Khác với những loại trái cây khác, khi mua dưa hấu bạn nên chọn trái có phần cuống héo khô sẽ càng ngon ngọt.

Những trái cuống tươi, xanh có thể được hái sớm hoặc chưa chín, sẽ không có được độ ngọt cao nhất. Nhưng cần kết hợp với quan sát màu da và cân nặng của quả để tránh nhầm dưa hấu cuống héo với trái dưa hấu non bị đứt luống.

Người nông dân còn có phương pháp phân loại dưa hấu đực và cái. Dưa hấu đực thường có hạt nhiều còn dưa hấu cái hạt sẽ ít hơn. Nên người nội trợ không muốn dùng dưa nhiều hạt có thể nhìn vào đặc điểm này.

Chúng ta có thể phân biệt dưa đực hay dưa cái bằng cách nhìn vào phần đáy của quả dưa, phía đối diện cuống dây. Ở dưa đực, khu vực này sẽ có một vòng tròn nhỏ chỉ bằng cỡ một đồng xu. Còn ở dưa cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to hơn tương đối rõ ràng. Đây cũng là đặc điểm giúp các mẹ nhận dạng để mua được dưa hấu ngọt và ít hạt hơn.

Dựa vào rốn quả dưa hấu và cân nặng

Nhìn vào phần rốn quả dưa hấu, nếu phần này to thì vỏ dày và nhiều hạt, không ngọt. Cũng lõm vào trong nhưng phần rốn quả nhỏ thì vỏ mỏng và nhiều nước, ngọt hơn.

Với những quả dưa có cùng kích thước nhưng có cân nặng khác nhau, bạn nên chọn những quả có cân nặng lớn hơn. Vì điều này chứng tỏ dưa chứa nhiều nước, đã chín già và đạt đến độ ngon ngọt nhất.

Mẹo chọn DƯA HẤU tươi ngon

Dựa vào âm thanh khi vỗ vào quả dưa hấu

Chọn dưa dựa vào âm thanh khi gõ vào là một kinh nghiệm được khá nhiều chị em sử dụng.

Với những quả có tiếng “ bộp bộp” trầm và nặng thường là quả đã già, ngon và ngọt. Nếu dưa phát ra tiếng “bạch bạch bạch” nghe nhẹ và thanh hơn thì có thể dưa quá chín. Nhưng việc này đôi khi mất khá nhiều thời gian và dễ ảnh hưởng đến chất lượng quả dưa.

Xem thêm thông tin: Bữa cơm sinh viên GIÁ RẺ, DỄ LÀM

LIKE FANPAGE: Ẩm thực Việt by F2

THAM GIA CỘNG ĐỒNG: Ẩm thực Việt by F2

Article Categories:
Cẩm Nang · Mẹo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here