Th5 31, 2023
77 Views
2 0

Bỏ túi các TIPS lựa chọn hải sản tươi sống

Written by

Bài viết này chia sẻ một số bí quyết để lựa chọn hải sản tươi sống ngon đúng cách, bởi đồ biển là nguyên liệu được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn.

Hải sản tươi sống luôn được biết đến là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng từ xưa đến nay. Chúng chứa nhiều chất đạm để tăng cường thể chất và có nguồn DHA phong phú. Đặc biệt nhất là có lợi cho phụ nữ mang thai và cả trẻ nhỏ. Hơn nữa, hải sản cung cấp canxi cho xương chắc khỏe và cung cấp các loại vitamin A, D. Tuy nhiên, khi hải sản bị ươn hoặc không tươi, chúng không còn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng.

Vì vậy, việc phân biệt và lựa chọn hải sản ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lưu ý mà Ẩm Thực Việt chia sẻ với bạn!

CÁCH CHỌN CÁ BIỂN TƯƠI NGON

Khi lựa chọn cá biển, hãy quan sát kỹ về mang cá. Mang cá là cơ quan quan trọng trong hệ thống hô hấp của cá, nơi cá lấy ôxy từ nước. Vì vậy, hóa chất có thể ảnh hưởng đến sự tươi mát của mang cá trước tiên. Hãy tập trung vào quan sát mắt cá. Nếu cá tươi, mắt cá sẽ có màu trong và sáng. Ngược lại, nếu mắt cá ươn, nó sẽ trở nên đục và giác mạc có thể nhăn nheo.

CÁCH CHỌN CÁ BIỂN TƯƠI NGON - HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Nắp mang sẽ được đóng chặt gần miệng mang, cho thấy cá vừa được đánh bắt. Ngược lại, nếu mang cá bị nhiễm độc, nó sẽ không mịn màng và có màu hồng đậm. Dưới đây là những đặc điểm để lựa chọn cá biển tươi mát:

CÁCH CHỌN CÁ BIỂN TƯƠI NGON - HẢI SẢN TƯƠI SỐNG
 • Miệng cá: Miệng cá tươi sẽ khép lại, không mở, cá ươn thì ngược lại.
 • Mắt cá: Cá tươi mắt lồi, trong suốt, giác mạc không bị nhăn nheo hay bị rách.
 • Mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt nhau, không bị nhớt và mùi hôi.
 • Thân cá: Thường cá biển không có vảy, nên khi chọn chú ý vào màu sắc da cá. Da cá tươi sẽ có màu bạc óng ánh, không trầy xước. Khi ấn vào thịt còn độ đàn hồi, nhấc tay ra không bị lõm vào.
 • Bụng cá: Bụng cá biển tươi rắn chắc, vẫn còn nguyên vẹn. Bụng không bị trương lên hoặc nhẽo bục.

Lưu ý

Trong trường hợp cá biển đã được bảo quản quá lâu hoặc sử dụng hàn the và ure để bảo quản, mắt và mang cá vẫn có thể giữ nguyên như cá tươi. Tuy nhiên, thịt cá sẽ mất đi độ đàn hồi, thân cá không còn nhớt và khi khứu một cách kỹ, bạn có thể phát hiện mùi khai thích thú thay vì mùi tanh đặc trưng.

CÁCH LỰA CHỌN MỰC TƯƠI

Mực là một món ăn được rất nhiều người yêu thích. Với những cách chế biến đa dạng, chúng ta có thể tạo ra những món ngon như mực hấp bia, mực xào thập cẩm, chả mực, mực tẩm bột rán… Ngoài việc thơm ngon, mực còn là một loại hải sản giàu dinh dưỡng.

CÁCH LỰA CHỌN MỰC TƯƠI

Trên thị trường, có nhiều loại mực như mực trứng, mực nang, mực ống, mực sim… Để chọn được những con mực tươi ngon, hãy chọn những con có kích thước lớn, cơ thể dày và thịt mực chắc chắn, không bị mềm.

CÁCH LỰA CHỌN MỰC TƯƠI
 • Đối với mực nang, hãy chọn những con có lớp màng màu nâu đều bao quanh bên ngoài. Còn đối với mực ống, hãy chọn những con có lớp thịt màu hồng nhạt, túi mực còn nguyên và dính chặt vào thân.
 • Đối với mực ống, chọn những con có màu sắc thịt tươi sáng và hơi hồng. Tương tự như khi chọn mực nang, hãy chọn những con mực có đầu mực vẫn còn dính chặt vào thân, râu mực cứng và túi mực không bị vỡ.

Lưu ý

Không nên lựa chọn những con mực có màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân và mùi tanh. Những đặc điểm này cho thấy những con mực đó không còn tươi ngon.

TÔM TƯƠICÁCH LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Để tìm những con tôm biển tươi ngon, hãy chú ý lựa chọn những con tôm còn sống. Tránh mua những con tôm đã chết hoặc đã ươn. Nếu những con tôm không còn sống “nhảy tanh tách”. Hãy chọn những con tôm không bị rụng mất càng, thân và chân tôm chụm. Lưu ý xem phần thịt tôm dính chặt vào vỏ, phần thân tôm mềm, có độ co dãn tốt. Đó chính là tôm còn tươi ngon.

TÔM TƯƠI - CÁCH LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Với tôm sú, chúng có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó là tôm ngon và thịt chắc. Hãy kiểm tra xem tôm được bảo quản ít đá nhưng vẫn tươi, khi sờ vào thấy mềm thì có thể tôm đó đã được ủ ure.

Tôm ngon có thân săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng bên trong chứ không đục hay có màu đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn nguyên vẹn, không có mùi tanh hoặc ươn.

Một mẹo nhỏ là kéo thẳng con tôm để kiểm tra độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Tôm tươi sẽ có khớp co nhỏ và khó giãn. Nếu các khớp co giãn rộng hơn, đó cho thấy tôm đã được đông lạnh trong thời gian dài hoặc đã chết từ lâu.

TÔM TƯƠI - CÁCH LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Tôm khi đã chết sẽ chuyển sang màu hồng và có dịch nhớt chảy ra. Do đó, tránh mua những con tôm như vậy. Hơn nữa, tôm chết thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng.

Mẹo nhỏ chọn hải sản tươi sống ngon

Nếu bạn không ở vùng biển có nguồn hải sản tươi, khi mua tôm, hãy quan tâm đến cách người bán ướp hàng bằng đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà vẫn giữ được độ tươi, thịt mềm, thì có thể chắc chắn rằng tôm đã được bảo quản bằng phương pháp hàn the hoặc urê.

CHỌN CUA TƯƠI

Cua khỏe mạnh, có tuổi thọ cao và dễ bảo quản, giúp bạn dễ dàng tìm được cua tươi ngon. Chỉ cần lưu ý những điểm sau đây:

CHỌN CUA TƯƠI
 • Chọn cua còn sống, màu xám đục, yếm to, thân cua chắc chắn và bám chặt vào thân cua. Các gai trên càng và mai cua vẫn có màu sắc rõ nét.
 • Tránh chọn cua có phần càng và mai có màu xanh xám. Khi ấn vào phần yếm, nếu thấy mềm thì đó là những con cua xốp, chứa nhiều nước và ít thịt.

CHỌN MUA GHẸ TƯƠI

Việc chọn ghẹ cũng tương tự như chọn cua như ở trên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các điểm sau:

CHỌN MUA GHẸ TƯƠI
 • Chọn ghẹ có kích thước vừa phải, lớn bằng kích thước của bàn tay người lớn. Ghẹ nên có thân chắc, khi bấm vào yếm không bị lún. Đây là những con ghẹ tươi ngon.
 • Đối với ghẹ thịt: Hãy chọn ghẹ đực có yếm nhỏ, phần sát yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo chắc chắn. Khi ấn vào, ghẹ không bị lõm. Đó là những con ghẹ ngon, có nhiều thịt.
 • Đối với ghẹ gạch: Nên chọn ghẹ cái có yếm lớn, màu sắc ngả vàng như màu của đất phèn. Chân ghẹ cũng nên chắc chắn.
 • Tránh mua ghẹ vào giữa tháng, vì thời điểm này thịt ghẹ thường bị nhão và mềm, không tươi ngon.

KINH NGHIỆM LỰA CHỌN ỐC NGON

Để chọn ốc, bạn có thể sử dụng phương pháp chạm vào miệng ốc đang mở:

 • Nếu mặt ốc tụt nhẹ vào bên trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Điều này xảy ra vì ốc có phản xạ tự bảo vệ khi bị tác động từ bên ngoài.
 • Nếu không có phản ứng hoặc cảm nhận mùi khó chịu, có thể con ốc đó đã chết hoặc không còn tươi.
KINH NGHIỆM LỰA CHỌN ỐC NGON

Quan sát tỉ mỉ bên ngoài của ốc. Nếu miệng ốc tụt sâu vào bên trong, có thể con ốc đó gầy yếu và không ngon. Nếu miệng ốc nằm ngay tại mức vỏ, con ốc đó béo, có thịt dày. Một phương pháp đơn giản hơn là thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước với miệng úp xuống dưới và vỏ cong lên trên.

Thời điểm mua ốc cũng quan trọng. Theo kinh nghiệm của người dân, nên tránh mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng Âm lịch. Đó là thời gian sinh sản của ốc, khiến xuất hiện nhiều con gầy yếu hoặc ốc nhỏ, có ít thịt và không ngon.

CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Để bảo quản các loại thủy sản sau khi mua về trong thời gian chờ chế biến. Bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG
 • Các loại lươn, cua, ốc, trai hến, ba ba có thể được nhặt vào chậu và đặt ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm sạch chúng. Hoặc bạn có thể cất giữ trong tủ lạnh để sử dụng dần. Trường hợp thời gian chờ ngắn hơn, thì ướp một ít muối. Hoặc bạn cũng có thể kéo dài tối đa từ 1 đến 3 giờ.
 • Tôm, mực và sò cần được làm sạch ngay sau khi mua về, sau đó đặt vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần. Hoặc bạn cũng có thể ướp một ít muối để kéo dài thời gian tươi ngon từ 1 đến 3 giờ.
CÁCH ĐỂ BẢO QUẢN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG
 • Đối với các loại cá nước ngọt như chép và các loại cá còn sống (mới đánh bắt). Bạn có thể thả chúng vào chậu nước có đủ không khí để tạm giữ cho đến khi bạn tiến hành sơ chế. Còn đối với các loại cá tươi mới chết, bạn cần làm sạch chúng và đặt vào tủ lạnh để sử dụng dần. Bạn có thể cất giữ chúng trong túi hoặc hộp kín, tránh để chúng bị ẩm.

Đây là những gợi ý hữu ích để lựa chọn hai san tuoi song ngon dành cho bạn. Hãy lưu lại ngay những bí quyết này để biết cách lựa chọn các món hải sản ngon nào. Ẩm Thực Việt chúc bạn và gia đình sẽ có những bữa ăn chất lượng và thơm ngon nhé!

Xem thêm bài viết: Địa điểm nhà hàng hải sản tươi ngon đông khách nhất Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here