Th5 14, 2023
50 Views
1 0

Lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần với vài bước đơn giản

Written by

Chi phí ăn uống là một trong những chi phí tiêu tốn nhất trong tháng. Ẩm Thực Việt chia sẻ những tip hữu ích khi lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần.

Chúng ta đều biết rằng chi phí ăn uống là một trong những chi phí tiêu tốn nhất trong tháng. Tầm quan trọng của dinh dưỡng mỗi bữa ăn là điều phải được ưu tiên. Vậy làm sao có thể vừa cân đối kinh phí nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng? Ẩm Thực Việt chia sẻ những tips hữu ích khi lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần.

Vì sao phải chuẩn bị thực đơn cho một tuần?

Lên thực đơn là việc bạn định sẵn những món sẽ ăn trong tuần. Thời gian 1 tuần sẽ khiến việc chọn thức ăn trở nên đơn giản và chủ động được lịch trình. Ngoài ra, việc đi chợ cũng dễ dàng hơn, sẽ không phải mua quá nhiều nguyên vật liệu.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Việc chủ động quyết định ăn gì vào tuần tới tránh tình trạng mua quá nhiều đồ hoặc thiếu sót. Nếu rơi vào cảnh tích trữ đồ ăn nhiều quá dẫn đến bị hỏng thì sẽ hiểu rất rõ điều này. Ngoài ra, điều này còn giúp kiểm soát chi tiêu. Vì ngân sách cho việc ăn uống được giới hạn trong một khoảng cố định.

Việc đi chợ 1 tuần 1 lần sẽ tiện hơn rất nhiều so với ngày nào cũng đi chợ 7 lần/tuần. Đặc biệt, rất nhiều người cũng hay đứng “ngẩn ngơ” tự hỏi không biết “Hôm nay ăn gì?”. Cuối cùng là mua vừa thừa, vừa thiếu.

Các bước xây dựng thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Bước 1: Tổng hợp các món hay ăn trong thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Nếu là người hay quên thì đây sẽ là một bước hữu ích lập thực đơn cho cả tuần. Mục đích của việc này là giúp dễ dàng thiết lập được một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng. Không cần phải nấu quá nhiều món, không tốn quá nhiều thời gian để tự hỏi “Hôm nay ăn gì?”.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Thường chúng ta tốn khoảng 45 phút để nấu một bữa cơm có 2 – 3 món. Vì thế, chúng ta có thể dễ dàng lập được danh sách những món ăn thường xuyên.

Bước 2: Chọn ngày đi chợ

Đi chợ vào buổi sáng thì thực phẩm sẽ luôn tươi ngon hơn. Vì thế chúng ta nên cố định một buổi sáng nào đó trong tuần để đi chợ. Sáng thứ 7 hoặc chủ nhật thường sẽ là thời gian thư thái vì không cần đi làm, đi học. Chúng ta sẽ có thời gian để chọn lựa thực phẩm mà chúng ta mong muốn.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Nhìn ở phương diện khác, thời gian đi chợ là lúc chúng ta có thể thư giãn hiệu quả. Quên hết công việc, chỉ tập trung vào chọn nguyên liệu. Đây là cách xả stress cũng khá hay vừa có được thực đơn tiết kiệm dinh dưỡng.

Bước 3: Kiểm tra lịch tuần tới và các nguyên liệu sẵn có trong bếp

Trước khi lên thực đơn, hãy mở lịch để xem tuần tới chúng ta có kế hoạch gì mà không ăn tại nhà. Ví dụ, vào tuần tới, hoặc cuối tuần chúng ta ra hàng ăn hoặc phải đi công tác 3 ngày. Chúng ta sẽ bỏ ngày đó ra và không phải lên thực đơn cho ngày đó nữa. Việc này sẽ giúp tránh được việc lãng phí thức ăn hoặc thực phẩm bị hư hỏng. Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra thực phẩm đang còn lại trong nhà. Nếu như còn dư lại nhiều, chúng ta có thể giảm bớt lượng sẽ mua tuần tới.

Bước 4: Lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Đến đây, chúng ta đã có thể lập kế hoạch các món ăn trong tuần. Chúng ta có thể sử dụng một cuốn sổ hoặc ghi chú trong điện thoại. Thậm chí, bạn có thể nghĩ đến việc dùng bảng Excel để dễ kiểm soát hơn. Danh sách có thể được ghi lại bằng nhiều cách. Miễn là bạn thấy thuận tiện để lên thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm. Thông thường, quá trình này chỉ mất khoảng 15 phút. Vì chúng ta đã có sẵn danh sách món hay ăn.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Sẽ có lúc mà chúng ta không thể thực hiện được kế hoạch này nếu có việc đột xuất. Việc này cũng rất bình thường. Bạn chỉ cần bỏ qua ngày đó và linh hoạt chuyển qua ngày tiếp theo. Sang tuần mới, chúng ta sẽ thiết lập lại trật tự. Vì thế, đừng quá áp lực và đừng quá cầu toàn khi lên thực đơn.

Bước 5: Lên danh sách nguyên liệu cần mua và đi chợ

Thực ra việc lên danh sách không quá quan trọng vì thường các món gia đình sẽ đơn giản. Tuy nhiên, nếu mới áp dụng kế hoạch, bạn nên ghi lại các loại nguyên liệu và khối lượng mua. Với các loại rau củ nên mua lượng vừa đủ ăn trong 1 tuần. Với những món đạm, mọi người có thể linh hoạt mua nhiều hơn một chút.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Cũng có lúc mà chợ không có thứ chúng ta cần cho một thực đơn tiết kiệm dinh dưỡng. Chỉ cần linh hoạt thay đổi món ăn để tiết kiệm thời gian mua sắm. Việc đi chợ 1 lần/tuần sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn phải đi nhiều lần.

Bước 6: Sơ chế nguyên liệu và chia nhỏ theo thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Khi mua đồ về, tốt nhất là chúng ta nên sơ chế nguyên liệu ngay lập tức. Chia nhỏ khẩu phần từng bữa giúp quá trình nấu ăn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta phân chia vào các hộp kín và bỏ ngăn đông. Chúng ta sẽ khó phân biệt được các nguyên liệu. Một cách hay là hay dán nhãn lên từng hộp. Mỗi nhãn ghi loại thực phẩm, ngày mua, ngày hết hạn. Như vậy bạn vừa phân biệt được các hộp và nhớ được hạn sử dụng của chúng.

thực đơn tiết kiệm cho cả tuần

Tới mỗi bữa ăn, nếu có lò vi sóng thì bạn có thể rã đông nhanh. Nhưng nếu không, bạn nên bỏ từ ngăn đông xuống ngăn mát trước 1 ngày để rã từ từ.

Trên đây là 6 bước đơn giản để lên thực đơn tiết kiệm cho cả tuần. Với bạn đọc của Ẩm Thực Việt, có cách nào để bạn tiết kiệm chi phí không? Cùng chia sẻ cho mọi người cùng áp dụng nhé!

Xem thêm: Gợi ý thực đơn hằng ngày cho gia đình 4 người

Article Categories:
Cẩm Nang · Hôm nay ăn gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here