Th3 12, 2023
66 Views
0 0

Khám phá 10 lợi ích của việc ăn chay

Written by

Nếu bạn đang lên kế hoạch ăn chay, bạn có thể sẽ muốn biết lợi ích của việc ăn chay là gì. Hãy cùng mình tìm hiểu chủ đề này bên dưới nhé.

Ngày nay, người ta ăn chay vì thực sự đây là phong cách ăn uống mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy những lợi ích của việc ăn chay là gì? Bài viết này của Ẩm Thực Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn đấy nhé.

Lợi ích của việc ăn chay giúp da khỏe mạnh

Làn da bạn sẽ khỏe mạnh khi được bổ sung đầy đủ lượng vitamin, khoáng chất và nước. Các loại trái cây và rau quả có chứa rất nhiều vitamin; khoáng chất và chất chống oxy hóa nên giúp làn da của bạn khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều bệnh tật.

Giúp bạn giảm cholesterol

lợi ích của việc ăn chay

Mỡ động vật thường không mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn; vì chúng sẽ làm tăng mức cholesterol trong cơ thể. Trong khi đó, chế độ ăn chay sẽ chỉ cung cấp cho bạn đủ lượng cholesterol cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Các nghiên cứu ở Hàn Quốc cũng cho thấy những người thực hiện chế độ ăn chay lâu dài; có lượng chất béo và cholesterol trong cơ thể thấp hơn so với người không ăn chay.

Lợi ích của việc ăn chay giúp bạn tăng tuổi thọ

lợi ích của việc ăn chay giúp kéo dài tuổi thọ

Bạn ăn nhiều trái cây và rau củ thông qua sẽ giúp bạn thấy rõ lợi ích của việc ăn chay; đó chính là giúp loại bỏ độc tố và hóa chất tích tụ trong cơ thể. Từ đó, chế độ ăn chay sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Giúp giảm huyết áp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn chay có huyết áp thấp hơn so với những người ăn thịt.

Thực phẩm từ thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol; nên tác động tích cực đến huyết áp của bạn. Trái cây và rau quả cũng có nồng độ kali tốt nên giúp bạn giảm huyết áp.

Ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ bị béo phì

lợi ích của việc ăn chay là giúp bạn giảm nguy cơ béo phì

Khi ăn chay, bạn sẽ cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm; nên sẽ tránh được tình trạng ăn quá nhiều hoặc chỉ lựa chọn những thực phẩm dựa trên cảm xúc. Khi không cần phải ăn kiêng món gì; bạn thậm chí còn có xu hướng ăn quá độ và làm tăng nguy cơ bị béo phì.

Khoa nhi bệnh viện đại học Ghent ở Bỉ cho biết chế độ ăn chay trường là một trong những cách tốt nhất; giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và béo phì.

Giảm rủi ro bị tiểu đường tuýp

Một trong những lợi ích rõ rệt của chế độ ăn chay; đó chính là giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2; cũng như những biến chứng của bệnh. Những thực phẩm chay có chứa ít đường sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu; ổn định là ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt.

Theo một nghiên cứu cho thấy những người không ăn chay; có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn gấp đôi so với những người ăn chay.

Giúp bạn giảm triệu chứng trầm cảm

lợi ích của việc ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ bị trầm cảm

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn chay thường hạnh phúc hơn nhiều; so với người không ăn chay. Hơn nữa; những thực phẩm chay có nguồn gốc là thực phẩm hữu cơ sẽ có tác dụng làm mới tâm trí của bạn; và giúp bạn có suy nghĩ tích cực.

Lợi ích của việc ăn chay giúp bạn cải thiện sức khỏe tim

lợi ích của việc ăn chay là cải thiện sức khỏe tim mạch

Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ bị tử vong hoặc phải nhập viện vì bệnh tim. Lợi ích của việc ăn chay đúng cách giúp cải thiện sức khỏe tim mạch với các loại ngũ cốc nguyên hạt; các loại đậu, các loại hạt, rau củ, trái cây… Bạn nên chọn những thực phẩm có lượng chất xơ hòa tan cao; và những thực phẩm giúp giữ lượng đường trong máu ổn định. Bằng cách này, bạn sẽ làm giảm cholesterol và từ đó giảm nguy cơ bị đau tim.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Chế độ ăn thuần chay sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các loại ung thư; và ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở phụ nữ. Trong khi đó, chế độ ăn chay lacto-ovo sẽ giúp bạn ngăn ngừa ung thư ở đường tiêu hóa. Hơn nữa; các chế độ ăn chay nói chung sẽ giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Nhiều nghiên cứu cho rằng ăn đầy đủ trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn chay; là yếu tố quan trọng giúp bạn giảm thiểu phần nào nguy cơ bị ung thư.

Lợi ích của việc ăn chay giúp bạn giảm triệu chứng hen suyễn

lợi ích của việc ăn chay giúp bạn giảm bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy chế độ ăn chay mang lại lợi ích bất ngờ; cụ thể là thuần chay, giúp bạn giảm các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Kết quả là 22 trong số 24 người tham gia chế độ ăn thuần chay trong một năm; nhận thấy sự cải thiện triệu chứng bệnh hen suyễn. Các nhà nghiên cứu cho rằng một số loại thực phẩm từ động vật sẽ tạo ra phản ứng dị ứng hoặc viêm. Do đó, bạn có thể giảm đi triệu chứng bệnh 

Tăng sức khỏe xương

Tỷ lệ loãng xương thường thấp hơn ở những quốc gia xem chế độ ăn chay là chủ yếu. Các sản phẩm từ động vật sẽ ép canxi ra khỏi cơ thể bạn; gây ra tình trạng mất xương và loãng xương.

Mặc dù chế độ ăn chay mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe; song bạn vẫn nên lưu ý ăn chay trường đúng cách để tránh thiếu hụt dinh dưỡng. Khi ăn chay, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể hàng ngày là protein; chất sắt, canxi, vitamin D, omega-3, kẽm, vitamin B12.

Bài viết trên của Ẩm Thực Việt đã giúp bạn thấy được lọi ich cua viec an chay đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi ăn chay để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể khỏe mạnh nhé.

Xem thêm bài viết: “Ăn sập” các quán ốc ngon NHẤT Sài Gòn

Article Categories:
Có thể bạn chưa biết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here