Th8 11, 2023
104 Views
1 0

Hướng dẫn cách làm bánh Trung thu ngon tuyệt tại nhà

Written by

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm bánh Trung thu ngon tuyệt tại nhà. Hãy cùng nhau tìm hiểu cách làm bánh Trung thu một cách chi tiết nhé!

Bánh Trung thu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Trung thu. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị đặc biệt này mà không cần tốn chi phí mua bánh ngoài hàng. Hãy thử tự làm bánh Trung thu tại nhà với hướng dẫn đơn giản từ chúng tôi. Trong bài viết này, ẨM THỰC VIỆT sẽ cung cấp công thức cơ bản về cách làm bánh trung thu. Để bạn có thể tạo ra những chiếc bánh Trung thu thơm ngon, hấp dẫn và đáp ứng mọi sở thích ẩm thực.

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh

 • Bột mì đa dụng: 320 gr 
 • Bột bánh dẻo: 20 gr 
 • Mạch nha: 40 gr 
 • Bột sư tử: 15 gr 
 • Đường cát: 200 gr 
 • Nước đường bánh nướng: 250 gr 
 • Trứng gà: 2 quả 
 • Đậu xanh tách vỏ: 250 gr 
 • Bơ đậu phộng: 30 gr 
 • Rượu mai quế lộ: 5 ml 
 • Dầu mè: 1 muỗng cà phê 
 • Dầu ăn: 150 gr 
 • Sữa tươi: 1 muỗng cà phê
Nguyên liệu làm Bánh trung thu nhân đậu xanh

Xem thêm: Nghệ thuật thưởng thức bánh trung thu đúng điệu

Cách làm bánh trung thu

Bước 1: Ngâm nấu đậu xanh

Bạn rửa sạch 250gr đậu xanh rồi cho vào ngâm cùng nước nóng khoảng 2 – 3 giờ. Nếu sử dụng nước lạnh thì cho đậu ngâm qua đêm.

Đậu sau khi ngâm, bạn tiến hành đãi sạch vỏ còn sót lại rồi cho vào nồi nấu chín.

Bước 1: Ngâm nấu đậu xanh

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Bạn cho phần đậu xanh đã được nấu chín cùng 200gr đường cát vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hỗn hợp, rồi rây cho mịn. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra chảo chống dính, tiến hành sên cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại.

Khi thấy phần hỗn hợp đậu bắt đầu sệt lại, bạn cho từ từ 100gr dầu ăn vào và đảo liên tục cho đến khi sờ vào phần hỗn hợp không còn bị dính tay là được.

Tiếp tục, bạn cho thêm 20gr bột bánh dẻo vào chảo và trộn đều là xong. Đợi đến khi hỗn hợp đậu xanh nguội thì cho ra khay rồi vò thành từng viên tròn dựa trên trọng lượng của bánh.

Bước 2: Sên nhân đậu xanh

Bước 3: Trộn vỏ bánh

Bạn cho tất cả các nguyên liệu gồm 250gr nước đường bánh nướng, 30gr đậu phộng, 15gr bột sư tử, 40gr mạch nha, 1 lòng đỏ trứng gà và 50gr dầu ăn vào tô, trộn đều và ủ trong 30 phút.

Sau đó, bạn cho thêm 320gr bột mì vào tô qua rây lọc, rồi trộn thật nhanh và đều tay để hỗn hợp thành khối bột mịn. Nếu cảm thấy ướt thì cho thêm bột mì vào.

Mẹo nhỏ: Nên để bột hơi ướt xíu vì sau thời gian ủ, phần bột mì sẽ bị khô

Khi khối bột đã mịn thì bạn ủ tiếp 30 phút – 1 giờ cho bột nghỉ rồi mới tiến hành đóng bánh. Bạn nhớ bật lò nướng ở 220 độ C trong 15 phút trước khi nướng bánh để làm nóng lò.

Bước 3: Trộn vỏ bánh

Bước 4: Bọc nhânCách làm bánh trung thu

Khi bọc nhân, bạn nên để phần vỏ và nhân có tỷ lệ là 65gr vỏ bánh : 85gr nhân bánh hoặc 75gr vỏ bánh : 75gr nhân bánh. Bạn phải bao vỏ thật đều quanh nhân bánh.

Mẹo nhỏ: Để nhân và vỏ dính vào nhau, bạn hãy lấy tăm châm vào những bọt khí và sau khi bọc nhân xong thì áo thêm 1 lớp bột bên ngoài.

Bước 4: Bọc nhân - Cách làm bánh trung thu

Bước 5: Đóng bánh

Bạn cho phần bánh đã vo vào khuôn đóng. Bạn đóng bánh 2 lần, lần đầu nhấn tay thật chặt, lần thứ hai nhấn thêm rồi từ từ thả bánh vào khay đã được lót 2 lớp giấy bạc và 3 lớp giấy nướng.

Mẹo nhỏ: Để bánh trung thu đóng ra được rõ nét, bạn nên sử dụng khuôn bánh có một mặt.

Bước 5: Đóng bánh

Bước 6: Nướng bánh

Bạn đánh đều hỗn hợp gồm 1/4 lòng trắng trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng cà phê sữa tươi, 1 muỗng cà phê dầu mè, 3 giọt rượu mai quế lộ (khoảng 5ml), rồi lọc 3 lần hỗn hợp qua rây. Sau đó, bạn phết hỗn hợp lên trên mặt bánh.

Tiếp đến, bạn tiến hành nướng bánh rank giữa lò:

 • Lần nướng 1: Bạn nướng ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 15 phút. Đến khi bánh đục thì nhấc bánh ra phun sương lên để bánh nhanh nguội. Bạn để bánh nguội trong vòng 2 giờ.
 • Lần nướng 2: Bạn vẫn tiếp tục làm nóng lò trước khi nướng 15 phút, rồi nướng bánh trong vòng 10 phút ở 180 độ C. Sau đó, bạn lấy bánh ra, tiếp tục phun sương và để nguội khoảng 1 giờ, rồi quét lại lớp hỗn hợp như lần 1.
 • Lần nướng cuối cùng: Bạn làm nóng lò rồi nướng bánh ở nhiệt độ 170 trong vòng 8 – 10 phút là hoàn thành.

Bánh trung thu khi nướng xong bạn để được khoảng 2 ngày cho xuống dầu ăn thì sẽ ngon hơn.

Bước 6: Nướng bánh

Bước 7: Thành phẩmCách làm bánh trung thu

Bánh trung thu nhân đậu xanh khi nướng xong có màu cam vàng bên ngoài cùng màu xanh vàng của phần nhân đậu xanh vô cùng đẹp mặt. Lớp vỏ ăn vào thì mềm, thơm hòa quyện cùng nhân đậu xanh bùi bùi, ngọt ngọt khiến bạn ăn hoài cũng không ngán.

Bước 7: Thành phẩm - Cách làm bánh trung thu

Chỉ với các bước đơn giản và những nguyên liệu quen thuộc là bạn sẽ thực hiện được 2 cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon rồi đó. Cùng ẨM THỰC VIỆT vào bếp ngay nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Xem thêm bài viết: Tổng hợp gia banh trung thu của các thương hiệu

Article Categories:
Cẩm Nang · Công thức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here