Th1 23, 2023
61 Views
3 0

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh có khó như bạn nghĩ?

Written by

Những tiêu chí giúp dự trữ thức ăn trong tủ lạnh. Mang đến sự tiện lợi trong không gian tủ lạnh và đảm bảo chất lượng thực phẩm cho gia đình

Một món vật dụng được xem là thứ không thể thiếu của các gia đình Việt Nam. Tủ lạnh chính là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo quản thực phẩm, thức ăn cho gia đình. Đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm cùng các giá trị dinh dưỡng cần thiết. Hãy cùng Ẩm Thực Việt tìm hiểu những tiêu chí giúp dự trữ thức ăn trong tủ lạnh hiệu quả nhé.

Các khu vực các ngăn tủ trong tủ lạnh có nhiệt độ khác nhau. Kèm với đó cũng sẽ là các công dụng khác nhau đối với từng loại thực phẩm riêng biệt. Việc bảo quản thực phẩm hiệu quả nhất cần phải phân loại thực phẩm một cách phù hợp. Để có thể dự trữ thực phẩm, thức ăn được lâu mà không bị hỏng, móc. Và còn bảo vệ tủ lạnh có thời gian sử dụng được lâu bền.

bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Theo lời khuyên từ các chuyên gia từ hội Dinh dưỡng thực phẩm TP.HCM. Có một số bí quyết để sắp xếp, trữ đồ ăn trong tủ lạnh những ngày tết một cách khoa học. Cùng tìm hiểu các tiêu chí giúp dự trữ thức ăn hiệu quả nhé.

Ngăn đông – Dữ trữ thức ăn trong tủ lạnh

Ngăn tủ ngăn đông sẽ phù hợp nhất đối với các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá. Hãy lần lượt chia các thực phẩm tươi sống thành từng phần nhỏ khác nhau. Có thể bọc thực phẩm bằng bao gói kín hoặc hộp kín để không bị bốc mùi. Đặc biệt hiệu quả trong việc giữ thực phẩm tươi ngon trong một thời gian dài. Song song đó vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng và chất lượng của thực phẩm

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh
Nguồn: Sưu tầm

Khi cần chuẩn bị thức ăn hay sử dụng thực phẩm thì mang nguyên một phần xuống ngăn mát để rã đông. Một lưu ý khi đã rã đông thì nên chế biến hết, tránh tái cấp đông trở lại. Bên cạnh đó khoan tủ ngăn đông này cũng có thể trữ các loại rau củ, khoai tây chiên đông lạnh. Bên cạnh đó thì hãy để thực phẩm riêng với khoang nước đá dùng để uống để tránh nước đá bị nhiễm bẩn và có mùi. Lưu lại những thông tin cần thiết về ngăn đông tủ lạnh ngay nhé.

Ngăn mát

Ngăn trên cùng: Nhiệt độ nơi đây ổn định nhất nên giữ được các thức ăn đã chế biến, hoặc thức ăn còn thừa từ bữa trước. Các thực phẩm ở khu vực này có thời hạn sử dụng không quá lâu. Hãy chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp với nhiệt độ của khu vực ngăn mát. Thêm vào đó, nơi đây cũng dễ quan sát nên sẽ không quên ưu tiên sử dụng trước các thực phẩm này.

bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Nguồn: Sưu tầm

Bên cạnh đó cánh cửa tủ cũng được xem là khu vực ít được làm lạnh nhất. Bạn nên chỉ bảo quản thực phẩm khô hoặc các loại gia vị thông thường ở khu vực này. Hãy để các chai đồ uống nên được để ở ngăn dưới cùng của cánh tủ bởi chúng thường có trọng lượng lớn. Không nên để sữa ở cửa tủ, nhất là các hộp sữa đang dùng dở. Chú ý lựa chọn những sản phẩm phù hợp ở khu vực cánh cửa tủ bạn nhé.

Những ngăn bên dưới

Đặc điểm của khu vực bên dưới của ngăn mát chính là không gian rộng rãi. Bạn hoàn toàn có thể sắp xếp không gian tủ lạnh một cách phù hợp. Có thể lưu trữ một lượng lớn các thực phẩm khác nhau ở khu vực này. Cùng với đặc điểm chính là nhiệt độ lạnh hơn khu vực cửa tủ phía trên. Các loại thực phẩm nên được dự trữ ở đây có thể bao gồm trứng, sữa.  Hoặc các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. 

bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Nguồn: Sưu tầm

Lưu ý trong việc đóng gói các loại thực phẩm nặng mùi như thịt, cá. Nên bọc kỹ thịt, hải sản hoặc cho vào hộp đậy kín để tránh rỉ nước. Ngăn chặn việc bốc mùi làm bẩn tủ và các thực phẩm khác. Nên đảm bảo không gian cần thiết của khu vực ngăn bên dưới của ngăn mát. Không nên chất quá nhiều thức ăn trong những ngăn này. Vì không khí trong tủ cần được lưu thông để làm lạnh đều. Tham khảo thêm cách sắp xếp không gian của tủ lạnh và các thực phẩm cần thiết. Hãy tận dụng hiệu quả khu vực ngăn bên dưới nhé.

Bên trong hộc tủ

Không gian hộc tủ chính là khu vực để dự trữ các loại rau, củ, quả để đảm bảo sự tươi ngon. Với đặc thù độ ẩm thích hợp theo tiêu chuẩn cung cấp ion. Khu vực không gian của hộc tủ có tác dụng hiệu quả trong việc bảo quản rau củ. Giúp cho rau, củ, quả giữ được màu sắc cùng hương vị ươi ngon

Nên để rau và trái cây riêng biệt vì một số loại trái cây thải ra ethylene (táo, đào, lê…) có thể làm vàng lá rau hoặc làm củ nhanh mọc mầm. Các ion điện giải sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn độc hại và bảo vệ thực phẩm.

Những tiêu chí và tiện ích khác

bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Nguồn: Sưu tầm

Dùng hộp thực phẩm để chứa thức ăn: Bảo quản thức ăn trong hộp sẽ tránh bốc mùi bám vào các thức ăn khác và không khí trong tủ sạch sẽ hơn. Hơn nữa, các hộp có thể được sắp xếp chồng lên nhau ngay ngắn, làm cho tủ trông đẹp và gọn gàng hơn.

Sắp xếp thực phẩm theo thời hạn sử dụng để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh: Những thức ăn gần hạn sử dụng hoặc thức ăn đã được khui hộp và đang dùng dở nên để bên ngoài nơi dễ nhìn thấy để không bị quên.  

bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Dán nhãn thức ăn: Ghi tên thức ăn và ngày chế biến (hoặc hạn sử dụng) để dễ sắp xếp và dễ tìm. Việc ghi nhãn thức ăn sẽ giúp tìm nhanh loại thức ăn cần dùng mà không phải mở nắp hộp kiểm tra. Có thể ghi tên các thực phẩm có trong tủ và đính nam châm trước cửa tủ để hạn chế mở cửa tủ lạnh kiểm tra nhiều lần. Việc mở tủ lâu sẽ làm mất độ lạnh của tủ nên thức ăn dễ bị hỏng hơn.

Và đó là những tiêu chí giúp du tru thuc an trong tu lanh hiệu quả từ Ẩm Thực Việt. Bạn đã biết đến những thông tin thú vị này chưa? Hãy chia sẻ thêm nhiều mẹo vặt bảo quản thực phẩm khác cho mọi người cùng biết nhé.

Xem thêm bài viết: Mẹo phong thủy nhà bếp giúp phát tài phát lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here