Th8 8, 2022
86 Views
14 0

Đậm Đà Văn Hóa Miền Tây Nam Bộ Với Nền Ẩm Thực An Giang

Written by

Ẩm thực An Giang được đánh giá là một trong những nền văn hóa xưa cũ mang đậm nét truyền thống dân tộc. Trong nền văn hóa ấy, ẩm thực Khmer là yếu tố mang đến sự phong phú, mới lạ và độc đáo làm nức lòng các du khách khi đến với vùng đất này.

Văn hóa ẩm thực An Giang có gì đặc biệt?

An Giang là một trong những tỉnh tiêu biểu thuộc khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Với lợi thế là hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, người dân tại An Giang đã khai thác tối đa nguồn tài nguyên phong phú nơi đây. Chính vì vậy mà An Giang không chỉ nổi tiếng với các loại cá tươi sống mà còn được mọi người ưu ái mệnh danh là “vương quốc khô mắm”.

Các loại khô mắm là đặc sản nổi tiếng làm nên nền ẩm thực An Giang.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào điều kiện tự nhiên thì không thể làm nên một nền ẩm thực đặc sắc An Giang. Yếu tố con người cùng góp phần tạo nên bức tranh đa sắc màu của nền ẩm thực An Giang. Với 4 dân tộc khác nhau cùng định cư trên mảnh đất An Giang đã tạo nên sự giao thoa trong văn hóa ẩm thực Khơ me, Chăm, Hoa và cả người Kinh.

Nguồn nguyên liệu chính mà người An Giang sử dụng trong chế biến thức ăn sẽ bao gồm lúa gạo cùng các loại thủy sản đánh bắt trực tiếp như cá, tôm, cua, ốc, ếch, lươn, rắn và cả chuột đồng. Nguồn nguyên liệu tươi và hoàn toàn tự nhiên kết hợp cùng tính phóng khoáng, sáng tạo trong chế biến đã tạo nên một nét ẩm thực vừa đơn giản, gần gũi vừa tốt cho sức khỏe.

Những món ăn tạo đặc sắc nổi tiếng tạo nên nền văn hóa ẩm thực An Giang

Sự đa dạng và độc đáo nhưng vô cùng dân dã của nền ẩm thực An Giang được thể hiện qua những món ăn làm ngất ngây từng du khách như:

Mắm

Nói đến đặc sản An Giang thì dường như mọi người đều nghĩ ngay đến mắm. Làng nghề nước mắm An Giang đã đi sâu vào lòng người qua từng năm tháng bởi nét văn hóa dân dã này được hình thành cách đây 150 năm.

Làng mắm Châu Đốc đã được hình thành cách đây 150 năm.

Có thể nói, làng nghề nước mắm huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang được đánh giá là nơi làm nước mắm ngon nhất nhì cả nước. Trong những lễ hội văn hóa ẩm thực của người An Giang thì như lẽ hiển nhiên, nước nắm trở thành đặc sản không thể thiếu.

Tung lò mò

Nghe tên tung lò mò chắc hẳn không ít người thắc mắc thực chất đây là món gì. Tung lò mò là một món ăn nổi tiếng đại diện văn hóa ẩm thực Chăm ở tỉnh An Giang. Đây thật ra là món lạp xưởng bò, nhưng theo cách chế biến của người Chăm, món ăn này mang hương vị rất riêng và góp phần tạo nên nền ẩm thực đặc sắc của tỉnh An Giang.

Tung lò mò thực chất là món lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang.

Xôi chiên phồng

Với sản lượng lúa gạo dồi dào thì đây chính là nguồn nguyên liệu để người dân biến tấu thành những món ăn độc đáo. Xôi là món ăn rất quen thuộc với người dân Việt là từ gạo nếp.

Dựa trên món xôi truyền thống, người An Giang kết hợp gạo nếp với đậu và thay đổi cách chế biến mới lạ để cho ra món xôi chiên phồng. Vị giòn tan, thanh ngọt của món xôi người An Giang đã khiến không ít thực khách phải xao xuyến và lưu luyến hương vị thơm ngon này.

Canh xiêm lo

Trong văn hóa ẩm thực Khmer, canh xiêm lo là món ăn không thể thiếu trong những ngày họp mặt gia đình, lễ hội nhộn nhịp. Món canh xiêm lo là sự kết hợp giữa các loại thịt, cá tươi với rau ngổ, chuối ghém, đu đủ, và mắm Pro-hốc là đặc sản của người Khmer.

Sự kết hợp và biến tấu từ nhiều nguyên liệu để tạo ra món canh xiêm lo phần nào thể hiện được tài khéo léo của người dân Khmer.

Bánh bò rễ tre

Chỉ cần nghe tên của loại bánh này đã gợi lên sự tò mò đối với bất kỳ ai. Bánh bò rễ tre là một loại bánh đặc biệt mà chỉ có tại vùng đất An Giang. Bánh làm từ đường thốt nốt nên độ ngọt vừa phải, thanh nhẹ, bột được lên men và mang vị béo rất đặc trưng.

Bánh có cái tên rễ tre là do bên trong có nhiều ống khí, nhìn tương tự như rễ tre. Điều đặc biệt mà ít ai biết đến là bánh bò rễ tre càng có nhiều ống khí sẽ càng thơm ngon.

Bánh bò rễ tre là món ăn chỉ được tìm thấy tại An Giang.

Mặc dù những nguyên liệu đều khá đơn sơ và mộc mạc lại vô cùng quen thuộc với các làng quê Việt Nam nhưng qua bàn tay “nghệ thuật” của người dân đã tạo nên một nên văn hóa ẩm thực An Giang tuyệt vời. Nếu có thể, đừng bỏ qua cơ hội ghé thăm An Giang và khám phá về nền ẩm thực nơi đây. Bất kể con chữ nào cũng không thể chân thực bằng chính sự trải nghiệm của bản thân trong từng món ăn mà người An Giang tạo ra.

Nguồn: https://tastykitchen.vn/

Article Categories:
Ẩm thực vùng miền · Khám Phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here