Th8 1, 2022
84 Views
14 0

Đặc Sắc Ẩm Thực Vùng Cao

Written by

Những món ăn ngon; đặc sắc ẩm thực vùng cao là một trong những bức tranh ẩm thực màu sắc của nước ta. Những trải nghiệm văn hóa ẩm thực phía Bắc là một trong những điểm mạnh thu hút du khách đến với vùng cao. Những món ăn đặc sắc sau đây sẽ làm cho bạn hiểu rõ thêm nhé!

Ẩm thực vùng cao có điểm gì mà thu hút du khách đến thế?

Những nét đặc sắc trong ẩm thực vùng cao sẽ làm cho bạn có cái nhìn khác về ẩm thực Việt Nam.

Sẽ rất khó mà bạn có thể tiếp cận được những món ăn truyền thống của người đồng bào và dân tộc thiểu số. Bất kỳ ở đâu có thể bị thất truyền về những hương vị món ăn; nhưng ẩm thực vùng cao vẫn luôn gắn chặt với đời sống người dân bản địa đến hôm nay.

Chính thiên nhiên dân dã đã giúp đồng bào miền núi tạo nên những món ăn dân dã; mang đậm văn hóa vùng đất núi cao thú vị. Những hương vị; bản chất của những người dân ở đây cũng một phần giữ được và lưu truyền các món ăn một cách nguyên vẹn.

Ngày nay với sự tiến bộ của công nghệ và chuyển biến nhận thức của người đồng bào; đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa đồng bằng và vùng cao một cách đáng kể. Nếu bạn muốn tìm hiểu về bất kỳ thứ gì chỉ cần một cái click chuột là có thể tìm hiểu.

Những món ăn đặc trưng của ẩm thực vùng cao 

Những món ăn độc đáo, lạ miệng của dân tộc Tày

Trong văn hóa ẩm thực vùng cao của các dân tộc nằm ở phía Bắc; đặc sắc nhất có thể nói đến các món hấp của người Tày nổi tiếng gần xa.

Món mảy nhưởng là món ăn được làm từ măng vầu tươi; nhân của món mảy nhưởng được làm từ thịt ba chỉ; trứng gà luộc; rau thơm, mùi tàu, tía tô, hành củ, tất cả nguyên liệu đều được băm nhỏ rồi trộn đều với bột nếp rang; nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi nhồi vào trong một ống măng; và được hấp chừng 30 phút là có thể ăn được.

Món nứa lảm cũng là món ăn đặc sắc nhưng có phần phức tạp hơn. Thịt lợn được luộc chín, sau đó cắt miếng vừa ăn rồi ướp với các loại gia vị thảo quả; hoa hồi, dấm, hạt tiêu cho vừa ăn và để cho ngấm gia vị trong vòng 2-3 giờ. Tiếp theo thì sẽ được nhồi vào ống tre và nướng trên bếp lửa khoản chừng 1 giờ cho tới khi phần vỏ tre cháy hết và có mùi thơm của thịt từ trong ống. 

Cả hai món ăn trên đều có sự giống nhau bởi được ăn cùng rau sống và nước mắm tỏi, ớt. Cách làm của các món ăn này tuy có mất nhiều thơi gian nhưng đổi lại không khó và có thể tự học tại chỗ được.

Sự hấp dẫn của những món nướng của những người dân tộc Thái

Món ăn của những người dân tộc Thái nổi tiếng với các món nướng và nhiều loại gia vị trộn hòa quyện đặc sắc. Những món nướng của người Thái rất đa dạng kiểu chế biến;  nhưng đặc sắc nhất có thể kể đến là món cá nướng “pa pỉnh tộp”.

Yếu tố tạo nên độ hấp dẫn; thơm ngon của món ăn này đó là sự phối hợp hài hòa của nhiều loại gia vị với nhau. Ngoài những gia vị thông thường thì một trong những gia vị không thể thiếu khi làm pa pỉnh tộp được gọi là hạt mắc khén rừng. Các loại gia vị sẽ được băm; thái nhỏ và đem trộn đều sau đó đem một phần nhồi vào trong bụng cá; và phần còn lại sát đều vào thân cá; ướp trong thời gian 30 – 40 phút cho cá ngấm đều gia vị rồi nướng trên than củi nướng chín.

Những món ăn không thể bỏ qua khi đến du lịch miền núi

Món lẩu Thắng cố là món ăn truyền thống của người H’mông không thể bỏ qua khi đến đây. Thắng cố được chế biến từ thịt và nội tạng của con ngựa; đem nấu nhừ mang dư vị tuyệt vời của ẩm thực vùng cao. Ăn một lần chắc chắn sẽ có lần 2, lần 3… và rất dễ bị “nghiện”2. Món thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của Điện Biên vang danh khắp mọi miền đất nước; khiến bao người lưu luyến. Khi ăn món này thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cùng vị đậm đà của gia vị; và sẽ tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Bê chao Mộc Châu là món ăn mang đậm tình cao nguyên Mộc Châu; món bê chao cuốn hút thực khách với miếng thịt thơm vàng ruộm và giàu chất dinh dưỡng. Ai đã ăn một lần chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc biệt của đặc sản này.

Cá hồi Sapa là một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến đây bởi độ tươi ngon và hấp dẫn. Độ béo tự nhiên của cá hồi sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi!

Trên đây là một số gợi ý về ẩm thực vùng cao gửi đến bạn. Nếu có dịp đến khu vực đặc biệt này của nước ta, đừng quên thưởng thức các món ngon khó cưỡng này nhé!

Nguồn: https://anvuitudosong.com/thuong-thuc-nhung-dac-sac-am-thuc-vung-cao-noi-tieng/

Article Categories:
Ẩm thực vùng miền · Khám Phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here