Th6 21, 2023
44 Views
1 0

Chiến thắng bán hải sản tươi sống online, cần tránh rủi ro!

Written by

Đâu là bí quyết để bán hải sản tươi sống online bất khả chiến bại? Và những rủi ro nào bạn phải đối mặt? Cùng Ẩm Thực Việt khám phá nhé!

Các mặt hàng hải sản tươi sống là nguồn kinh doanh mang lại lợi nhuận không hề nhỏ. Nếu biết chọn nguồn hải sản chất lượng và tiếp cận được khách hàng thì không khó để làm giàu. Hơn nữa, ngày nay việc bán hải sản còn có thể thực hiện bằng hình thức online rất tiện lợi. Vậy đâu là bí quyết để bán hải sản tươi sống online bất khả chiến bại? Và những rủi ro nào bạn phải đối mặt? Cùng Ẩm Thực Việt khám phá nhé!

Kinh nghiệm chuẩn bị bán hải sản tươi sống online

Chuẩn bị hệ thống bảo quản hải sản

Điểm khác biệt là các thiết bị, đồ dùng để bảo quản hải sản trong suốt quá trình kinh doanh. Bởi vì bạn phải đảm bảo sản phẩm luôn phải tươi sống đến khi giao tận tay khách hàng.

Do đó, bạn cần một số vật dụng, thiết bị chuyên dùng như thùng xốp, bể sục oxi, đá lạnh. Có hai hình thức bảo quản thường thấy là “bảo quản tươi” và “bảo quản sống”:

  • Bảo quản tươi: bảo đảm hải sản khi giao cho khách vẫn giữ được độ tươi ngon, không cần phải còn sống. Thường người bán sẽ dùng cách ướp đá, cấp đông ngay sau khi nhập hải sản. Thời gian bảo quản của phương pháp này có thể đến 12 tiếng.
  • Bảo quản sống: sẽ giữ cho sản phẩm còn sống cho tới khi khách hàng nhận được. Cách này các cửa hàng hải sản tươi sống thường dùng cho các loại tôm, cá, ngao, sò, cua, ghẹ bằng cách giữ trong bể sục oxi. Tuy nhiên, cách này thường chỉ giữ được tối đa 5 tiếng.
bán hải sản tươi sống

Chọn nguồn hàng chất lượng để bán hải sản tươi sống

Nguồn hàng chất lượng cũng vô cùng quan trọng. Nên tìm các nguồn hàng từ các vùng đánh bắt để có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Càng qua nhiều mối trung gian thì giá thành nhập về sẽ càng cao hơn.

Nếu bạn ở miền Bắc có thể nhập hải sản từ hai nguồn phân phối chủ yếu là Hải Phòng và Quảng Ninh. Đối với những bạn miền Trung thì hầu hết các tỉnh thành đều giáp biển nên việc nhập hải sản từ các nguồn đánh bắt không quá khó. Đối với phía Nam thì có hai đầu mối lớn là Vũng Tàu hoặc chợ Bình Điền, TP. HCM.

bán hải sản tươi sống

Hãy tính toán thời gian và địa điểm nhập hàng tối ưu nhất để giữ cho hải sản được tươi lâu. Nhập hàng ngay sau khi đánh bắt xong mỗi sáng để kinh doanh hải sản tươi sống trong ngày.

Giới thiệu đa kênh và bắt đầu kinh doanh

Khi mới bắt đầu, việc quảng cáo, giới thiệu đến đông đảo khách hàng là rất cần thiết. Hãy kết hợp giữa bán hàng online và bán hàng offline.

Bạn nên đăng giới thiệu sản phẩm trên các trang mạng xã hội để người thân, bạn bè biết đến. Đó chính là những khách hàng tiềm năng nhất của bạn. Đối với những lần đầu tiên, bạn nên tạo các chương trình khuyến mãi, miễn phí vận chuyển.

bán hải sản tươi sống

Trên các kênh truyền thông, bạn có thể đăng tải các hình ảnh món ăn hải sản, kinh nghiệm chế biến. Chúng sẽ kích thích người mua. Khi người mua đã có những trải nghiệm hài lòng về sản phẩm thì họ sẽ quay lại mua hàng của bạn nhiều hơn. Khi đó, bạn sẽ tự tin kinh doanh mà không còn lo lắng đầu vào đầu ra nữa.

Những rủi ro khi bán hải sản tươi sống online

Không lấy được lòng tin khách hàng

Khách hàng không trực tiếp đến cửa hàng. Họ chỉ nghe và thấy qua những quảng cáo trên trang mua bán hải sản online. Không tận tay kiểm tra chất lượng nên họ thường không đặt lòng tin hoàn toàn vào sản phẩm.

bán hải sản tươi sống

Hơn thế nữa, rất nhiều người cũng đăng thông tin về sản phẩm của mình khác xa so với thực tế. Những điều đó đã khiến cho khách hàng không đặt niềm tin vào bán hàng hải sản online.

Những vấn đề về giao hàng khi bán hải sản tươi sống

Giao nhận hàng cũng là một vấn đề khá rắc rối của các cửa hàng bán hải sản online hiện nay. Có nhiều người nhờ các nhà phân phối trung gian, hoặc tự giao hàng. Dù là thuê trung gian hay tự mình làm, bạn cũng gặp phải không ít những khó khăn.

Chưa kể hải sản có thể chết trong quá trình bạn vận chuyển. Nếu chết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ thơm ngon của hải sản. Vì vậy bạn cần lưu ý trong quá trình vận chuyển.

Nguồn hàng không đảm bảo chất lượng khi bán hải sản tươi sống

Để giá rẻ và chất lượng cửa hàng hải sản tươi sống nên lấy hàng ngay tại nơi cung cấp. Không nên qua khâu trung gian. Bạn nên tự mình lựa chọn, lấy hàng để cung cấp cho người tiêu dùng. Nếu bạn không nắm được kiến thức cơ bản thì hàng có thể kém chất lượng.

bán hải sản tươi sống

Khách trả hàng hoặc không nhận hàng

Khi khách đặt hàng không nhận, chúng ta cằm chắc khoản lổ chi phí vận chuyển 2 chiều. Vì vây chúng ta hạn chế được điều đó càng thấp càng tốt. Chưa kể đến việc hải sản bị chết, mất độ tươi ngon. Có nhiều lý do khách hàng đặt hàng nhưng không nhận như sau:

  • cố tình không nhận hàng: nên lưu thông tin những khách hàng này vào 1 danh sách đen tránh tái diễn.
  • “sản phẩm khác với quảng cáo”: khi đăng sản phẩm nên lấy hình chụp trực tiếp thì tốt nhất.
  • sản phẩm không đảm bảo độ tươi ngon: Nên kiểm tra kỹ chất lượng từng sản phẩm trước khi giao hàng.
  • giao hàng chậm: cần làm việc lại với bên vận chuyển có thể thay nhà vận chuyển tốt hơn.
bán hải sản tươi sống

Ban hai san tuoi song online luôn tồn tại những rủi ro và thách thức. Tuy nhiên cơ hội kinh doanh online cũng mở ra rất nhiều cơ hội tốt cho các doanh nghiệp. Để có thể kiếm được nhiều tiền từ kinh doanh online bạn cần phải kiểm soát tốt rủi ro mức tối thiểu. Ghé blog Ẩm Thực Việt để tìm thêm những thông tin hữu ích.

Xem thêm: Kinh doanh cửa hàng hải sản tươi sống chuẩn bị thế nào?

Article Categories:
Gợi ý cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here