Th1 28, 2023
81 Views
3 0

Các trò chơi ngày Tết cổ truyền thú vị nhiều người yêu thích

Written by

Trò chơi ngày Tết góp phần giúp không khí Tết trở nên sôi động và náo nhiệt vào mỗi dịp xuân đến. Cùng tìm hiểu ngay các trò chơi này nhé!

Những ngày đầu xuân không khí tưng bừng rộn ràng khắp muôn nơi. Đặc biệt Tết cũng là dịp mọi người cùng nhau tham gia các trò chơi ngày tết được hình thành từ lâu đời. Hôm nay, Ẩm Thực Việt xin giới thiệu đến bạn một số trò chơi này nhé.

Trò chơi ngày tết: Đập niêu đất

Đập niêu đất cũng là trò chơi dân gian khá phổ biến ở nhiều làng quê miền Bắc. Trò chơi thường diễn ra ở sân đình hay trên sân rộng. Trước khi chơi người ta thường sẽ trồng ở giữa sân hai chiếc cột; buộc dây thừng nối 2 thân cột làm giá treo niêu.

Trước khi chơi trọng tài sẽ trao cho người chơi một chiếc gậy dài; những người tham gia chơi đứng dưới vạch mốc và bị bịt mắt nên họ phải định hình hướng đi; và ước lượng khoảng cách treo niêu để đập cho trúng một trong những chiếc niêu đang treo trên dây. Người đập trúng niêu sẽ có được phần thưởng ghi trong mảnh giấy nhỏ trong chiếc niêu bị đập vỡ.

Trò chơi ngày tết: đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi ngày tết đã có từ rất lâu đời và phổ biến rộng rãi khắp cả nước. Thông thường trò chơi này sẽ được tổ chức vào các lễ hội đặc biệt là trong ngày Tết Cổ Truyền. Trò chơi đập niêu này không quá khó và thu hút đông người tham gia; vì vậy trong ngày xuân năm nay bạn có thể cùng bạn bè tổ chức chơi; để ngày Tết thêm hứng khởi và vui vẻ.

Trò chơi ngày tết: Cờ người

Cờ người là một trong những trò chơi thường thấy trong các ngày hội, ngày Tết, mừng Xuân mới. Đây là thú chơi tao nhã trí tuệ giúp con người có những giờ phút giải trí bổ ích. Theo đó sẽ có 32 quân cờ chia thành hai phe bày xong là cuộc đấu trí bắt đầu. 

Cờ người cũng là cờ tướng mà quân cờ là người thật, cũng chơi trên sân bãi; 16 nam áo đỏ, 16 nữ mặc áo đen đeo biển (tên quân cờ) trước ngực đứng vào vị trí. Gặp buổi trời nắng thì mỗi quân cờ được một người che ô đứng bên và đi theo mỗi lần quân chuyển. Hai đối thủ ngồi phía sau. Có người chạy cờ lo việc chuyển quân theo ý định của người chơi. Đây là trò chơi phổ biến ngày tết ở miền Bắc nước ta.

Trò chơi ngày tết: cờ người

Mỗi lần đi một nước đấu thủ (có tiếng trống khẩu) gõ một tiếng. Người chạy cờ tới nghe lệnh và chuyển quân trên bãi. Nguyên tắc đi quân là mã nhật, tượng điền, xe liền, pháo cách. Và để giành được chiến thắng đòi hỏi người chơi phải bình tĩnh; thận trọng, chủ động không bị phân tán bởi những người xem mách nước.

Trang phục của “quân cờ” phải chỉnh tề và thống nhất; có lọng che nên sân chơi cờ người rất rực rỡ, đẹp mắt. Trò chơi này không đơn thuần chỉ để giải trí mà còn là một cuộc đấu trí; mang đậm bản sắc dân tộc Việt nên được trở thành trò chơi trong ngày Tết Cổ Truyền.

Trò chơi ngày tết: Đi cà kheo

Tuy khó chơi và đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt cùng sự khéo léo nhịp nhàng toàn bộ cơ thể; nhưng đi cà kheo luôn thu hút đông đảo mọi người. Những người không tham gia chơi thì đứng xem và cổ vũ nhiệt tình cho người chơi. Các cuộc thi cà kheo tại các vùng quê vào dịp Tết; thường tạo được tiếng cười sảng khoái cho người theo dõi bởi sự hấp dẫn; bất ngờ của trò chơi. Sau khi chọn được người thắng cuộc; đội cà kheo cùng các cổ động viên của làng sẽ sang làng khác; để thi tiếp khiến cho ngày xuân tưng bừng khắp xóm làng.

Trò chơi ngày tết: đi cà kheo

Trò chơi ngày tết: Kéo co

Bất kể khi nào bạn cũng có thể chơi kéo co cùng bạn bè, nhưng chơi vào ngày Tết Cổ Truyền thì không khí đặc biệt hơn đúng không nào? Trò chơi dân gian này vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa vui vẻ, thoải mái. Và vì đây là trò chơi đồng đội ngày tết nên qua đó các bạn càng trở nên đoàn kết hiệp lực, thân thiết với nhau hơn rất nhiều. Kéo co thường được tổ chức trong các lễ hội cầu mùa, thể hiện mong ước của cư dân nông nghiệp, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống hạnh phúc, sinh sôi, nảy nở. 

Trò chơi ngày tết: kéo co

Trò chơi ngày tết: Nhảy lò cò

Nhắc đến những trò chơi dân gian mang yếu tố khéo léo, trí óc, chúng ta có thể nghĩ ngay đến những trò chơi tập thể như đánh đáo, pháo đất… Còn với những trò chơi dân gian Việt Nam thể hiện sự vận động, không thể không nhắc đến trò chơi kéo co, thả chó… Và một trong số những trò chơi dân gian vận động được cả những bé trai và bé gái yêu thích chính là trò chơi nhảy lò cò.

Trò chơi dân gian này dành cho các em thiếu niên, nhi đồng không phân biệt nam nữ. Trò chơi dân gian nhảy lò cò thường được chơi thành một nhóm với số lượng từ 2 đến 5 người. Có thể nhiều hơn nhưng sẽ rất mất thời gian để quay vòng một lượt chơi.

Trò chơi ngày tết: nhảy lò cò
Trò chơi ngày tết:

Trên đây là các tro choi ngay Tet siêu thú vị và vui nhộn ở Việt Nam, Ẩm Thực Việt hy vọng bạn có thể lựa chọn được ít nhất 1 trò chơi để có thể tổ chức cho bạn bè, gia đình của mình cùng chơi, tạo tiếng cười rộn rã cho một ngày đầu năm mới siêu náo nhiệt và vui nhộn bạn nhé.

Xem thêm bài viết: Khám phá địa điểm chụp ảnh tết đẹp, tha hồ sống ảo

Article Categories:
Gợi ý cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here