Th6 6, 2023
48 Views
1 0

Các TIPS Sơ chế hải sản tươi sống dễ dàng, đơn giản, sạch sẽ

Written by

Hải sản bao gồm rất nhiều loài vật có độ dinh dưỡng cao như tôm, cua, các loại cá,… Bài viết của Ẩm Thực Việt bao gồm cách sơ chế các loại hải sản phổ biến.

Hải sản bao gồm rất nhiều loài vật có độ dinh dưỡng cao như tôm, cua, các loại cá,… Chúng có mặt trong rất nhiều bữa cơm của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người chưa rõ về cách sơ chế hải sản tươi sống. Trong bài viết của Ẩm Thực Việt dưới đây bao gồm một số cách sơ chế các loại hải sản phổ biến.

Công dụng của các loại hải sản

Trong hải sản chứa nhiều chất đạm, i-ốt, axit béo omega-3 và nhiều dưỡng chất khác. Chúng có rất nhiều tác động đến sức khỏe. Hải sản chứa cholestetol tốt giúp phá vỡ cholesterol xấu tích tụ trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các hợp chất phốt pho cũng có thể làm giảm cholesterol trong máu và cải thiện chức năng não.

Sơ chế hải sản tươi sống

Việc ăn hải sản một cách thường xuyên giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Axit béo omega-3 có thể làm dịu các khớp mềm và giảm độ cứng vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Chúng còn giúp duy trì thị lực và giúp cho mắt sáng và khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cá có lợi ích tích cực hơn đối với cân nặng khi sinh. Cá giúp tăng cường sự tăng trưởng và sự phát triển của bào thai.

Cách sơ chế hải sản tươi sống đúng cách

Sơ chế tôm sạch và giữ trọn chất ngọt

Tôm là 1 trong những hải sản phổ biến. Cách sơ chế hải sản này cũng khá dễ. Nếu không sơ chế, tôm ăn thường bị sạn, đắng vì phần chất thải của tôm chưa bị loại ra ngoài. Điều này gây ảnh hưởng đến trải nghiệm món ăn. Và gây hại cho người thưởng thức khi ăn phải chất độc tích tụ bên trong tôm.

Sơ chế hải sản tươi sống

Chúng ta đều biết phải loại bỏ chất bẩn dọc sống lưng và phần tích tụ trên đầu. Cách làm thông dụng nhất là bóc vỏ rồi dùng dao khía sống lưng tôm để kéo chỉ tôm ra. Tuy nhiên, vẫn còn 1 cách khác không cần dùng đến dao cũng như công đoạn bóc tôm.

Đầu tiên, dùng ngón cái và ngón trỏ giữ đầu tôm. 2 ngón tương tự của tay còn lại giữ thân tôm, tách và kéo nhẹ theo 2 hướng ngược nhau. Khi thấy đầu tôm bắt đầu hơi đứt khỏi thân, dùng ngón tay ép nhẹ phần chất bẩn trong đầu. Bóp nhẹ vào khu vực đầu để chất bẩn từ từ đi ra ngoài. Khi đã loại bỏ hết chất bẩn ở đầu, chú ý đầu chỉ tôm hở ra ở phía cổ tôm. Cuối cùng sơ chế hải sản đơn giản là nhẹ nhàng gợi và rút hết phần chỉ tôm ra ngoài.

Sơ chế hải sản tươi sống

Làm mực sạch sẽ – sơ chế hải sản tươi sống

Mực cũng là 1 trong những loại hải sản ngon nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế. Bạn có thể làm sạch chúng theo 5 bước sau đây. Chắc chắn mực làm xong sẽ không bị đắng mà món ăn lại đảm bảo, sạch sẽ.

Rửa qua mực với nước sạch để loại bỏ vết bẩn hoặc cát bám ngoài nguyên liệu. Khi mực sạch, cầm mực trên tay, 1 tay nắm phần râu, 1 tay giữ phần thân và kéo để râu mực tách lìa ra. Với phần thân, dùng tay cầm và rút phần xương sống mực (màu trắng trong) ra ngoài.

Sơ chế hải sản tươi sống

Dùng dao xẻ 1 đường trên thân mực để được miếng mực to bản. Đặt mực trên thớt và tiếp tục dùng dao cạo sạch nội tạng trong khoang bụng. Tuy nhiên, nếu làm món ăn cần giữ khoanh mực tròn, bạn không cần xẻ thân mực. Lúc này nên dùng dao lưỡi nhỏ để luồn vào trong để sơ chế hải sản đúng cách.

Lột bỏ phần da mực có màu chấm tía đỏ nâu bằng cách cắt nhẹ 1 đường tại đầu thân mực. Khi thấy da và thịt hơi tách nhau, dùng 1 tay giữ thịt mực, 1 tay kéo bóc da ra. Nên kéo từ từ theo từng hướng, như vậy là bạn có thể loại hết phần da mực bên ngoài. Với đầu mực, dùng dao cắt bỏ ruột sau đó xẻ đầu để loại bỏ mắt. Nếu bạn muốn tận dụng chế biến ruột mực thì cần loại bỏ chỉ đen ở ruột và bỏ túi mực.

Sơ chế hải sản tươi sống

Các loại cá biển

Trước khi thực hiện chế biến các bạn cần làm sạch cá biển. Hãy rửa sạch hết phần nhớt trên thân cá và làm sạch vảy, cắt vây. Nếu cá không có vảy, nên cắt bỏ phần mỡ trên da cá. Vì đây là phần tập trung nhiều chất ô nhiễm nhất trên mình cá biển. Một số cá có mùi tanh thì bạn bạn hãy chà sát muối hạt lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Sơ chế hải sản đúng cách giúp mùi tanh của cá giảm đi, món cá sẽ ngon hơn.

Cá biển có thịt chắc và thơm ngon. Với cách sơ chế trên chúc các bạn thành công nhé.

Sơ chế hải sản tươi sống

Sơ chế hải sản tươi sống với các loại có vỏ bên ngoài

Với những loại hải sản có vỏ như nghêu, sò, ốc…, cách sơ chế tốt nhất là ngâm với ớt. Để chúng nhả hết bùn, cát và các chất bẩn bên trong. Trong quá trình ngâm, nếu thấy nước ngả màu bẩn có thể thay nước sạch để ngâm tiếp. Đến khi thấy nước sạch thì rửa lại một lần nữa qua nước lạnh rồi đem đi chế biến.

Sơ chế các loại hải sản khô

Hầu hết các loại hải sản khô như tôm, cá, mực… đều được tẩm chất bảo quản, chất tạo màu. Hoặc nhiễm bụi bẩn từ bên ngoài trong quá trình phơi, sấy, vận chuyển, đóng gói. Để an toàn hơn hết, bạn nên rửa sạch qua nước lạnh. Hoặc chần sơ các loại hải sản khô trong nước đun sôi khoảng 15 phút. Để các chất có hại tan trong nước, sau đó để ráo rồi mới sử dụng để chế biến món ăn.

Sơ chế hải sản tươi sống

Trên đây, Ẩm Thực Việt đã đem đến cho các bạn một vài cách so che hai san tuoi song. Trước khi chế biến, bạn hãy nhớ làm sạch chúng thật kỹ nhé. Ghé thăm website để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Xem thêm: Bỏ túi các TIPS lựa chọn hải sản tươi sống

Article Categories:
Cẩm Nang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here