Th7 14, 2023
22 Views
1 0

“Bật mí” các mẹo hay trong nấu ăn mà không phải ai cũng biết 

Written by

Trong cuộc sống hiện nay, những mẹo vặt hay trong nấu ăn giúp ích rất nhiều cho chúng ta, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm thời gian. Vậy thì nhanh tay bỏ túi ngay các mẹo vặt này nào

Với cuộc sống bận rộn hàng ngày, nhiều nhà nội trợ thiếu thời gian để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về ẩm thực. Tuy nhiên, không cần lo lắng nữa, ẨM THỰC VIỆT sẽ chia sẻ đến bạn các mẹo hay trong nấu ăn dưới đây để giúp bạn trở thành một đầu bếp hoàn hảo hơn trong gian bếp của mình.

Cách ngăn chặn nước sôi không tràn khỏi nồi – Mẹo hay trong nấu ăn

Khi tiến hành nấu nước và món ăn, chỉ cần một chút sơ ý. Bạn có thể dễ dàng gặp phải tình huống khó khăn khi nước bắt đầu sôi mạnh và trào ra khỏi nồi. Tạo thành một cảnh hỗn loạn. Việc lau chùi sau đó đòi hỏi sự tốn công và công sức. Tuy nhiên, với những mẹo nhỏ dưới đây bạn có thể tự mình ứng phó. Khi gặp tình huống cấp bách như nước sôi, giảm thiểu nguy cơ tràn ra khỏi nồi.

Khi nước sôi tràn ra ngoài rất nguy hiểm. Dưới đây là các mẹo hay trong nấu ăn sẽ giúp bạn

Đặt một chiếc muôi/thìa gỗ ngang miệng nồi 

Khi nước sắp đạt đến trạng thái sôi. Hãy mở nắp và sử dụng một chiếc thìa gỗ hoặc dụng cụ bằng gỗ để đặt ngang trên miệng nồi thức ăn. Đây là một mẹo độc đáo nhưng cực kỳ hiệu quả và hoàn toàn được chứng minh từ cơ sở khoa học.

Giải thích điều này cho mẹo hay trong nấu ăn

Vật liệu gỗ có tính kỵ nước tức là nó không dễ dàng hấp thụ nước. Đây là mẹo vặt nấu ăn được nhiều người sử dụng nhất. Khi các bọt khí trong nồi bắt đầu phát triển, chúng tiếp tục phình to ra. Tiếp đó mở rộng cho đến khi bùng nổ và tràn ra ngoài. Tuy nhiên, việc đặt một chiếc muỗng gỗ lên miệng nồi sẽ ngăn chặn hiện tượng này. Bằng cách phá vỡ bề mặt của các bọt khí trong nồi.

Ngăn chúng khỏi phình to và tràn ra ngoài. Để nói một cách dễ hiểu, khi nước gặp phải vật liệu kỵ nước, nó sẽ tự rút lại. Bọt khí không còn được hỗ trợ bởi nước sẽ bị nổ trước khi có thể tiếp tục phình to và tràn ra ngoài.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng muôi gỗ chỉ có tính kỵ nước khi nó vẫn khá khô. Khi nước tiếp cận với muỗng và làm ẩm. Có thể muỗng gỗ sẽ hấp thụ nước trở lại và mất đi hiệu quả của nó. Trong trường hợp này, bọt khí sẽ tiếp tục hình thành và có thể tràn ra ngoài nồi.

Những mẹo hay trong nấu ăn khi chế biến món ăn có nhiều dầu mỡ

Khi bạn ăn quá nhiều dầu mỡ sẽ rất có ảnh hưởng đến sức khỏe. Những mẹo vặt giúp nấu ăn ngon hơn. Sử dụng một số bước đơn giản sau đây, bạn có thể giảm lượng dầu mỡ đáng kể trong món ăn. 

Dùng đá – Mẹo vặt hay trong nấu ăn

Đối với các món hầm bạn có thể dùng đá lạnh để vớt bớt mỡ - Các mẹo vặt hay trong nấu ăn

Bằng cách sử dụng một nguyên liệu phổ biến mà mọi gia đình đều có. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ lớp mỡ nổi váng trên món canh hay món hầm một cách nhanh chóng và thuận tiện. Đơn giản chỉ cần chờ cho món ăn nguội hoàn toàn. Sau đó thả vài viên đá vào và dùng muỗng để khuấy đều. Sẽ giúp dầu mỡ bị hút vào đá. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhanh tay vớt các viên đá ra khỏi nồi trước khi chúng tan hoàn toàn thành nước.

Mẹo sử dụng khăn giấy trong nấu ăn 

Thay vì dùng muỗng gỗ để loại bỏ lớp váng mỡ, bạn chỉ cần sử dụng một tờ khăn giấy khô. Và mất chỉ vài giây để thực hiện công việc này. Đầu tiên, lấy một tờ khăn giấy khô và trải nó lên bề mặt của món ăn (như món xào, chiên, canh…) mà có lớp mỡ. Sau đó, sử dụng tay để nhẹ nhàng ấn vào khăn giấy. Mẹo vặt trong nấu ăn này sẽ giúp khăn giấy thấm vào mỡ trong khoảng 3 giây và sau đó nhấc khăn giấy ra ngay lập tức. Bạn sẽ thấy rằng lớp váng dầu mỡ đã được khăn giấy hút sạch, giúp món ăn trông hấp dẫn hơn rất nhiều!

Các mẹo hay trong nấu ăn khi dùng màng bọc thực phẩm 

Cắt vài miếng màng bọc thực phẩm. Sau đó vò chúng lại và dùng miếng bọc nhựa này khuấy nhẹ trên bề mặt của món ăn có nhiều dầu, mỡ. Chất béo thừa sẽ bị hút vào lớp bọc nhựa. Nhưng không được làm điều này khi món ăn còn quá nóng nhé, sẽ độc hại từ miếng bọc thực phẩm.

Cho món ăn vào tủ lạnh

Đợi món ăn nguội hẳn thì cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, phần dầu, mỡ thừa trên mặt sẽ bị đông đặc lại và bạn có thể dễ dàng vớt bỏ chúng.

Thái hành tây không cay mắt – Các mẹo hay trong nấu ăn

Hành tây có nhiều lợi ích như phòng cảm cúm, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường, tốt cho tim mạch. Mẹo vặt giúp nấu ăn nhanh hơn đảm bảo cho việc thái hành trở nên đơn giản. Để áp dụng các cách làm bay axit sulfuric sẽ giúp việc thái hành trở nên dễ dàng hơn.

Bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt

Đặt hành vào ngăn mát tủ lạnh trước 20-25 phút hoặc ngăn đá trong 10 phút. Thì lúc đó sẽ làm chậm hoạt động của các enzyme gây ra phản ứng hóa học trên.

Cắt hành tây dưới nước – các mẹo hay trong nấu ăn

Cắt hành tây dưới vòi nước chảy nhẹ hoặc nhúng hành vào nước trước khi cắt. Lượng lưu huỳnh sẽ bị hòa tan vào nước. Nên cắt các phần khác trước, cắt gốc sau. Hoặc cắt gốc ở trong nước để hòa tan lưu huỳnh cũng là cách tối ưu.

Các mẹo hay trong nấu ăn – bật quạt hoặc thái hành ở gần cửa sổ thoáng

Đơn giản nhất là bật quạt nhẹ thổi ngang sẽ thổi bay khí propanethiol S-oxide dễ bay hơi khi thái hành. Khí này không có cơ hội tiếp xúc với nước trong mắt sẽ không gây rát. Hoặc có thể đứng gần cửa sổ mở thoáng gió, bật máy hút mùi cũng có tác dụng tương tự.

Trên đây là cac meo hay trong nau an giúp bạn có những món ăn thơm ngon hơn. Ngoài ra, trên blog ẨM THỰC VIỆT còn rất nhiều mẹo thú vị khác. Bạn hãy ghé xem nhé!

Article Categories:
Cẩm Nang · Mẹo · Mẹo vặt nhà bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here