Th1 9, 2023
67 Views
3 0

Ăn tiệc Giáng Sinh hoành tráng với 5 món ăn đặc sắc

Written by

Một mùa lễ Giáng sinh an lành lại đang đến. Cùng điểm qua những lựa chọn ăn tiệc Giáng Sinh hoành tráng với 5 món ăn đặc sắc.

Lễ Giáng sinh là dịp lễ quan trọng và ý nghĩa. Đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn trong văn hóa các nước phương Tây. Bạn đã từng biết qua các món ăn đặc sắc của mùa lễ này chưa? Hãy cùng Ẩm Thực Việt đến với  những lựa chọn ăn tiệc Giáng Sinh hoành tráng với 5 món ăn đặc sắc nhé

Gà Tây – Lựa chọn ăn tiệc Giáng Sinh truyền thống tại phương Tây

Được xem là một món ăn truyền thống của người dân phương Tây. Từ thế kỉ XIV, Gà Tây trở thành một món ăn tiêu biểu tại Anh. Thường được sử dụng vào các dịp lễ lớn như Lễ Tạ Ơn (tại Hoa Kỳ và Canada) . Đặc biệt là Giáng Sinh tại các nước Châu Âu. 

Ăn tiệc Giáng Sinh
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Món Gà Tây có rất nhiều cách chế biến theo nhiều phong cách khác nhau tại từng địa phương. Cách chế biến phổ biến nhất của Gà Tây chính là món Gà Tây nhồi nhân. Với số lượng tiêu thụ trung bình hằng năm hơn 40 triệu con tại Mỹ. Và đặc biệt là hơn 10 triệu con vào dịp Giáng Sinh tại Anh.

Gà Tây được xem là một món ăn giáng sinh mang đậm nét văn hóa truyền thống tại phương Tây. Cùng với những giá trị lịch sử lâu đời, đã càng làm đa dạng hơn các bản sắc văn hóa của người dân phương Tây. Chính là một trong những món ăn tiêu biểu nhất trong mùa Giáng sinh. Là lựa chọn món ăn giáng sinh phổ biến hàng đầu đến tận ngày nay

Fanpage: Ẩm Thực Việt

Bánh khúc cây 

Tên gọi bánh khúc cây hay (tên gọi gốc là Bûche de Noël) là món bánh giáng sinh truyền thống, bắt nguồn từ Pháp. Bánh khúc cây là một món tráng miệng cho bữa tối vào đêm Giáng sinh. 

Món bánh này chứa đựng nhiều truyền thuyết thú vị. Mục đích của bánh khúc cây ban đầu được tạo nên được cho là dùng để thay thế khúc gỗ trang trí trong mùa lễ Giáng sinh. Từ đó, như một truyền thống lâu đời, bánh thường được chuẩn bị, bày biện và trang trí cho giống khúc gỗ. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lựa chọn truyền thống của món bánh này được làm từ bánh xốp, được chế biến bằng cách nướng trong một chảo lớn. Sau đó cuộn lại, phết bên ngoài là kem bơ sô cô la. Bánh thường được phục vụ với một đầu được cắt ra. Người ta dùng đường bột (giống như tuyết), cành cây, dâu tươi và nấm làm từ bánh trứng meringue để trang trí bánh. Từ đó về sau bánh khúc cây đã trở thành một món ăn đặc trưng lâu đời. Và đã trở thành một truyền thống không thể thay thế vào mùa lễ Giáng sinh.

Kẹo gậy – Món ăn trong mùa Giáng sinh của tuổi thơ

Chiếc kẹo hình gậy này được xem là một hình ảnh vô cùng đặc trưng trong mùa lễ Giáng sinh tại Phương Tây. Thậm chí, nó đã được truyền bá cho rất nhiều nơi trên thế giới. Kẹo gậy có vị ngọt kèm với mùi hương của bạc hà. Màu sắc chủ yếu phổ biến của kẹo gậy là màu trắng và đỏ được đan xen vào nhau. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Điểm đặc biệt nhất của món ăn này chính là ở hình dáng của chúng. Khi lật ngược kẹo gậy, bạn sẽ thấy hình dáng cây gậy chính là chữ J. Chữ J tại đây được xem là chữ cái đầu tiên trong tên của Chúa Jesus. Dần dần, giai thoại này được truyền bá rộng rãi. 

Kẹo gậy là hình ảnh hiện thân cho một mùa lễ Giáng sinh ý nghĩa. Và đã trở thành một biểu tượng đặc biệt của mùa lễ này. Là một món ăn rất được yêu thích từ các bạn nhỏ trên khắp nơi trên thế giới.

Bánh gừng 

Đây được xem là món ăn giáng sinh tại Phương Tây rất đặc trưng. Bánh gừng rất phổ biến vào mùa giáng sinh, đặc biệt là tại vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức. Thực chất món ăn này có rất nhiều cách chế biến cùng nhiều nguyên liệu tạo nên rất đa dạng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Tại Anh, bánh gừng có thể là một loại bánh mì hay bánh quy. Hình dạng của bánh gừng phổ biến nhất chính là người bánh mì gừng rất đáng yêu. Người bánh mì gừng lần đầu tiên được quy cho cung đình của nữ hoàng Elizabeth I, dùng để phục vụ quan chức ngoại quốc. Tuy nhiên, ngày nay, chúng thường được phục vụ vào dịp Giáng sinh.

Tại Đức, bánh mì gừng được làm theo hai hình thức: một dạng mềm gọi là Lebkuchen và một dạng cứng hơn, đặc biệt liên quan đến các lễ hội carnivals, đặc biệt là dịp lễ Giáng Sinh. 

Bánh Pudding 

Bánh pudding Giáng sinh là bánh pudding trái cây sấy ngọt theo truyền thống được phục vụ như một phần của bữa tối Giáng sinh ở Anh và các quốc gia khác ở Châu Âu. Món ăn giáng sinh này có nguồn gốc từ nước Anh thời trung cổ với các công thức nấu ăn ban đầu sử dụng trái cây khô, suet. Kết hợp cùng vụn bánh mì, bột mì, trứng và gia vị, cùng với chất lỏng như sữa hoặc rượu mạnh. Sau đó, các công thức nấu ăn trở nên công phu hơn. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngày nay, Christmas Pudding có rất nhiều công thức có thể tạo nên, theo truyền thống tại từng địa phương. Về cơ bản, công thức này tập hợp những nguyên liệu truyền thống cao cấp. Nguyên liệu phổ biến nhất của Pudding Christmas chính là nho khô cùng các loại thịt bê, thịt cừu. 

Dù ở bất cứ thời gian nào, bánh Pudding cũng sở hữu những hương vị ấn tượng. Được xem là một trong những món ăn tiêu biểu bậc nhất của mùa lễ Giáng sinh.

Và đó là những lựa chọn an tiec Giang Sinh hoành tráng với 5 món ăn đặc sắc từ Ẩm Thực Việt. Bạn ấn tượng với món ăn nào? Khám phá hơn nhiều những điều thú vị cùng Ẩm Thực Việt nhé.

Article Categories:
Cẩm Nang · Nấu ăn dễ dàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 1 GB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here